15/09/2016 09:24 PM / Cafe tự động hóa

Cafe Tự động hóa 10/9/2016

Cafe  TĐH tuần này xoay quanh chủ đề giải pháp hỗ trợ tài chính cho tiết kiệm năng lượng.

Ngày 8/9/2016, Sở Công Thương Cần Thơ, Hội Tự động hóa Cần Thơ (CAA) kết hợp với Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia (thuộc Bộ KHCN) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất, chế biến gạo khu vực ĐBSCL”, tại Vườn ươm công nghệ Cần Thơ (KVIP). Các hội viên VAA và HAuA có 7 người tham gia hội nghị này. Chủ đề hội nghị hấp dẫn, nội dung tài liệu chuẩn bị khá phong phú, nên số người tham gia kín phòng họp, nhưng nhiều đại biểu tham dự  vẫn chưa rõ tại sao sau  20 tháng hoạt động, Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia vẫn chưa giải ngân được cho các dự án đổi mới công nghệ.

Trở về TpHCM, các thành viên cafe TĐH trao đổi về chuyến đi và thảo luận về những đề tài cụ thể hơn: nhiều tỉnh ĐBSCL như  Cần Thơ,  An Giang, Bạc Liêu Sóc Trăng, Cà Mau... đều quan tâm đến tiết kiệm năng lượng, nhất là đề tài “ nóng sốt”: đổi mới hệ chiếu sáng dùng cao áp  chuyển sang đèn LED, nhưng chưa tìm ra giải pháp tài chính. Đề tài này ở Đồng Nai, Tây Ninh cũng có yêu cầu rất cụ thể, đã chào hàng nhiều dự án nhưng vẫn... nằm trên bàn giám đốc. Liệu có giải pháp nào tháo gỡ nhanh về tài chính cho các dự án không? Chờ vào các nguồn vốn Nhà nước thì ... xếp hàng dài lắm.  Vẫn lại câu hỏi “ cơ chế là cái chi chi?”

Hỏi bác Google, thấy lời giải thuyết phục nhất về tài chính cho các dự án tiết kiệm năng lượng là mô hình công ty Dịch vụ Năng lượng ( Energy Service Company-ESCo), có lịch sử đã gần 50 năm, ở Việt Nam đã ứng dụng thành công từ 2002 ở Công ty CP Đầu tư & Phát triển NLMT Bách khoa ( SolarBk)
Đây là mô hình đã và đang được triển khai thành công tại các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Hồng Kông. Nói ngắn gọn, ESCo trên thế giới là:

  • Là công ty dịch vụ năng lượng, hoạt động theo nguyên tắc chia sẻ lợi ích giữa ESCo và khách hàng sau khi thu được hiệu quả.
  • ESCo có trách nhiệm khảo sát, tư vấn, xác định khoản tiết kiệm và thời gian hoàn vốn; đầu tư lắp đặt và bàn giao thiết bị cho khách hàng để đảm bảo mang lại hiệu quả TKNL.

Tóm lại, phải là “ người có nghề” để giải bài toán khó như đã nói.
Mọi người nhất trí cafe Tự động hóa chiều 17/9 tập trung làm rõ tính khả thi của mô hình ESCo trong điều kiện hiện nay của các hội viên VAA, HAuA.

 

CERDA.HCM

Người tạo: Nguyễn Văn Học  


Cập nhật
Gửi email
Người nhận
Email

Tài trợ