23/03/2017 03:38 PM / Điểm tin

Khai sai mã số, bị truy thu và phạt hơn 12 tỷ đồng

Sau khi truy thu hơn 10,4 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã ra quyết định xử phạt đối với Công ty cổ phần T.C. (quận Tân Phú- TP.HCM) và chi nhánh công ty này (Thuận An- Bình Dương) trên 1,7 tỷ đồng về hành vi khai sai mã số thuế.

Cuối năm 2015, qua phân tích thông tin thu thập được, Đội Quản lý thuế- Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 thực hiện KTSTQ tại trụ sở cơ quan Hải quan đối với Công ty cổ phần T.C. và chi nhánh công ty này.

Kết quả phát hiện 99 tờ khai nhập khẩu mặt hàng  Sodium Laury Ether Sulphate- nguyên liệu dùng để sản xuất dầu gội đầu, chất tẩy rửa được Công ty cổ phần T.C. (30 tờ khai) và chi nhánh công này (69 tờ khai) nhập khẩu khai báo vào mã số 2905.19.00 thuộc phân nhóm rượu no đơn chức, thuộc chương 29 hóa chất hữu cơ có thuế suất thuế nhập khẩu 0%.

Qua thông tin phân tích và tham khảo thông báo kết quả phân loại đối với mặt hàng Sodium Laury Ether Sulphate, cơ quan Hải quan xác định mặt hàng Sodium Laury Ether Sulphate có mã số 3402.13.90, hóa chất hoạt động bề mặt, thuế suất thuế nhập khẩu 3%.

Giải trình với cơ quan Hải quan, doanh nghiệp cho biết, doanh nghiệp chuyên sản xuất và điều chế các chất hoạt động bề mặt cung cấp cho các nhà máy sản xuất bột giặt, dầu gội đầu. Trong thời gian nhập khẩu từ năm 2012 đến tháng 6-2015, doanh nghiệp khai báo mã số 2905.19.00  và được bộ phận đăng kí Hải quan chấp nhập, nên doanh nghiệp chủ quan cho rằng, đã khai đúng mã số hàng hóa nhập khẩu.

Tuy nhiên, sau khi giám định đối với mặt hàng nhập khẩu, doanh nghiệp thừa nhận chất hoạt động mà doanh nghiệp đang cung cấp là dạng không phân ly, đúng theo kết quả chứng thư giám định của Trung tâm 3, và ngay sau khi có kết quả giám định của các lô hàng nhập khẩu sau, doanh nghiệp đã chủ động điều chỉnh về đúng mã số 3402.13.90, thuế suất thuế nhập khẩu 3%.

Với kết quả thu thập được và sự đồng thuận chấp nhận của doanh nghiệp, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đã thực hiện truy thu thuế đối với 99 tờ khai nhập khẩu mặt hàng Sodium Laury Ether Sulphate của Công ty cổ phần T.C. và chi nhánh công ty này, với tổng số tiền thuế truy thu gần 10,4 tỷ đồng.

Với hành vi nêu trên, ngoài việc truy thu thuế, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã xử phạt hành chính Công ty Cổ phần T.C trên 163 triệu đồng và chi nhánh công ty này trên 1,7 tỷ đồng.


Theo HQ Online

Người tạo: Nguyễn Văn Học  


Cập nhật
Gửi email
Người nhận
Email

Tài trợ