18/10/2020 6:50  
Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, người chỉ huy công binh "đào hầm trong cát" cứu 12 công nhân thủy điện Đạ Dâng, đã hy sinh khi làm nhiệm vụ ở Rào Trăng 3.

"Hôm nay là ngày trực của Hùng, nhưng chỉ trong chớp mắt, người chẳng còn nữa", thiếu tướng Phạm Văn Tỵ , Phó chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nói. Cuộc nói chuyện cuối cùng của ông và đồng đội thân thiết là trưa 12/10, trước khi ông Hùng vào Rào Trăng 3. "Chú ấy nói em đi cứu hộ công nhân không biết bao giờ mới xong việc, anh ở nhà đi họp và cuối tuần trực giúp em nhé", ông Tỵ kể lại.

Vừa kết thúc nhiệm vụ tham gia chỉ đạo cứu hộ thuyền viên và ngư dân trên tàu Vietship 01 gặp nạn tại vùng biển Cửa Việt (Quảng Trị), đại tá Nguyễn Hữu Hùng (Phó cục trưởng, Phó chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) tiếp tục lên đường vào miền Trung nắm tình hình, lên phương án cứu trợ nhân dân đang oằn mình trong lũ dữ.

"Thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân bị sạt lở, nhiều công nhân bị vùi lấp", nhận được tin báo khi vừa đến huyện Phong Điền, đại tá Hùng kết nối với Quân khu 4, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế để nắm thông tin. Khi biết nhiều người mất tích, ông đến ngay Huyện ủy Phong Điền họp bàn phương án cứu hộ, sau đó tham gia đoàn trinh sát do thiếu tướng Nguyễn Văn Man (Phó tư lệnh Quân khu 4) dẫn đầu, tiếp cận Rào Trăng 3.

Theo một số thành viên đoàn trinh sát sống sót sau vụ sạt lở, suốt buổi chiều và tối 12/10, những đôi chân của người lính bám chặt vào mặt đường, có lúc phải lội bùn đến thắt lưng. Trời mưa liên tục, đêm rừng tối đen như mực. Cái lạnh thấm vào da thịt từng người khi quần áo ướt sũng. Thế nhưng đại tá Hùng vẫn giữ gương mặt vui vẻ, thi thoảng động viên anh em cố gắng vì "dân đang đợi mình".

Cho đến khi gặp chướng ngại vật thứ 10, đường trơn trượt, đêm rừng âm u buốt lạnh, đoàn mới dừng chân nghỉ lại Trạm Kiểm lâm 67 gần đó. Để đảm bảo an toàn, đại tá Hùng giao hai người lính đi kiểm tra xung quanh ngôi nhà.

Kết quả trinh sát cho thấy ngôi nhà của Trạm Kiểm lâm 67 cách xa đồi núi từ 50 đến 150 m, đồi núi lúp xúp, thấp, tương đối an toàn. Những người lính tìm kiếm trong nhà thấy mấy bộ quần áo kiểm lâm để lại, mang cho đại tá Hùng thay nhưng ông xua tay, bảo "nhường cho anh em". Giữa đêm rừng giá lạnh, ông mặc áo ba lỗ, cùng đồng đội ngồi quanh đống lửa, hong khô bộ quân phục dã chiến.

Khi nhóm năm người đi trinh sát hướng Rào Trăng 3 quay trở về, nồi cơm bắc vội cũng vừa chín. Tướng cũng như lính, mỗi người một bát cơm trắng với nước mắm, ăn cho ấm bụng rồi trải chiếu ngả lưng. Không ngờ, đó là bữa cơm cuối cùng của 13 cán bộ, chiến sĩ.

Khoảng 0h ngày 13/10, sau tiếng nổ lớn, núi đất đá sụt trùm lên các gian nhà đoàn đang nghỉ; chỉ 8 người may mắn thoát được ra ngoài, còn lại bị vùi lấp dưới đất bùn, trong đó có Cục phó Cứu hộ Cứu nạn, đại tá Nguyễn Hữu Hùng.

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn Nguyễn Cao Lục, cho biết sự hết mình vì công việc, trách nhiệm với nhiệm vụ khiến đại tá Hùng được mọi người xung quanh yêu mến. Trong tâm trí ông, đại tá Hùng là "người hùng Đạ Dâng".

Cuối năm 2014, hai người gặp nhau ở Lâm Đồng, lúc đó ông Hùng là Phó tham mưu trưởng Binh chủng Công binh chỉ huy lực lượng giải cứu 12 công nhân vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng. Ông Lục tháp tùng Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn vào chỉ đạo.

Ông Lục nhớ, chiều 18/12/2014, sự cố đã bước sang ngày thứ ba nhưng việc triển khai các phương án đào hầm, tiếp cận vị trí nhóm công nhân mắc kẹt gặp rất nhiều khó khăn. Đến thực địa (ngay vị trí đất sập, lấp kín đường hầm), ông thấy rất đông bộ đội và lực lượng của Tập đoàn Than - Khoáng sản đang tập trung phía trong để mở các hầm phụ cứu những người mắc kẹt bên trong. Ông Hùng đang chỉ huy các chiến sĩ công binh, tính toán gì đó bên vách trái của hầm.

Bí thư Tỉnh ủy Lầm Đồng Nguyễn Xuân Tiến và đại tá Hùng dẫn Phó thủ tướng vào tận điểm sạt lở trong hầm. Trong cuộc họp dưới nhà bạt dã chiến cạnh cửa hầm thủy điện, đại tá Hùng đề xuất Phó thủ tướng giao quân đội làm tổng chỉ huy lực lượng tìm kiếm, giao công binh chủ trì đào nhánh hầm bên trái để đẩy nhanh tiến độ, tăng khả năng tiếp cận công nhân mắc kẹt, cứu người nhanh nhất có thể.

Lúc đó, phương án giải cứu duy nhất là đào đường hầm đi vòng qua điểm sạt lở. Phương án này được nhiều người đồng tình vì an toàn hơn cho lực lượng tìm kiếm do đào vào nền đất cứng, tránh được rủi ro sập hầm. Nhưng để tiếp cận được các nạn nhân, cần ít nhất 3 ngày. Phó thủ tướng cho rằng như vậy quá lâu, ảnh hưởng tính mạng người bị nạn.

Đại tá Hùng xin phép Phó thủ tướng cho đào đường hầm theo nhánh bên trái, xuyên thẳng qua khối đất đá sạt lở. Lực lượng công binh sẽ huy động chiến sĩ tinh nhuệ nhất, đào liên tục ngày đêm theo phương pháp "đào hầm trong cát", giúp tạo một lối thông qua khối bùn đất nhão, có căn cứ khoa học về độ an toàn, đảm bảo nhanh tiếp cận nạn nhân hơn đào theo đường vòng.

Ông Hùng khẳng định có rủi ro, nhưng sẽ tăng cơ hội giải cứu nạn nhân và nếu được tin tưởng, công binh sẽ nỗ lực tối đa để hoàn thành nhiệm vụ. "Thú thật, lúc đó nhiều người chưa đồng tình với phương án này. Tôi cũng chưa hiểu về chuyên môn và rất lo ngại nếu tình huống rủi ro xảy ra", ông Lục nói và cho biết Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải bị thuyết phục bởi sự quyết đoán của đại tá Hùng. Ông giao đại tá Hùng làm chỉ huy các lực lượng cứu nạn tại hiện trường. Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng chủ trì, chỉ đạo các mặt công tác cứu nạn, cứu hộ.

Hơn 100 chiến sĩ công binh tinh nhuệ được tung vào hiện trường để đào một hầm cứu nạn thẳng đến vị trí nạn nhân và họ đã thành công. 12 công nhân lần lượt được đưa ra ngoài. Mọi người nhớ mãi ánh mắt, nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt cương nghị của đại tá Nguyễn Hữu Hùng hôm đó.

"Sau này, một trong những kinh nghiệm quan trọng nhất được rút ra đó là các lực lượng vũ trang luôn được tin tưởng giao nhiệm vụ chỉ huy tuyến đầu khi ứng phó với các sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Họ luôn là người lính tiên phong trên mặt trận này", ông Lục nhấn mạnh.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ giải thích, "đào hầm trong cát" để chống sạt đổ là lợi dụng vào vỏ hầm, thi công đến đâu chống đến đấy, vừa đảm bảo an toàn cho người thi công, đồng thời xác định rõ đường hướng cơ động, nhanh tiếp cận khu vực người bị nạn. Đây là kinh nghiệm của quân đội được truyền từ trong chiến tranh truyền thụ lại, được thế hệ công binh học theo, vận dụng vào thực tiễn.

Với phương án cứu hộ hiệu quả, trong 24 giờ đã cứu được toàn bộ 12 công nhân, đại tá Hùng lúc đó đã được Thủ tướng tặng huân chương chiến công hạng ba. Không lâu sau đó, ông được điều động về Cục Cứu hộ cứu nạn Bộ Quốc phòng, kiêm nhiệm Phó chánh văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Từ đó, ông Lục có điều kiện làm việc thường xuyên hơn với người lính mà ông quý mến. "Gần như tất cả các điểm nóng thiên tai hay sự cố, anh Hùng luôn có mặt để chỉ huy các lực lượng tìm kiếm", ông Lục nói.

Tướng Tỵ cũng cho hay, đại tá Nguyễn Hữu Hùng được đào tạo cơ bản về chỉ huy chiến lược, tham mưu và là nguồn cán bộ phát triển cao cấp của quân đội. Từ cơ sở đi lên, ông có nhiều kinh nghiệm trong ứng phó sập đổ công trình; cũng là người trực tiếp chỉ đạo huấn luyện, đưa lực lượng, phương tiện của Quân đội Việt Nam tham gia diễn tập, ứng phó thảm họa, cứu trợ nhân đạo với các nước ASEAN, được các nước đánh giá rất cao.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, 50 tuổi, quê Quốc Oai, Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Công binh, ông trải qua 10 năm công tác ở Lữ đoàn 239. Sau đó, ông làm Trợ lý Phòng Quân huấn - Nhà trường, Bộ Tham mưu Binh chủng Công binh, được cử đi học tại Học viện Lục quân. Từ 4/2008 đến 8/2014, ông giữ chức Lữ đoàn phó, Tham mưu trưởng rồi Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 249, Binh chủng Công binh.

Tháng 9/2014 đến 8/2015, ông là Phó tham mưu trưởng Binh chủng Công binh và từ tháng 9/2015 đến nay là Phó cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ tổng Tham mưu. Ông được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba; Huy chương Quân kỳ Quyết thắng; Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Ngày 17/10, đại tá Nguyễn Hữu Hùng được Chủ tịch nước truy thăng quân hàm lên thiếu tướng. Ngày 18/10, Quân khu 4 sẽ chủ trì lễ tang và truy điệu cho tướng Nguyễn Hữu Hùng và các liệt sĩ.

Hoàng Thùy

Nguồn tin: vnexpress.net


Chính phủ   Hà Nội   Tập đoàn   Việt Nam   chiến lược   hành vi  


Bài viết liên quan


Huy động trực thăng cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung
Đây là một trong những nội dung được đề cập tới trong Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp ngày 21/10 về ứng phó với bão số 8 và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành. Trong thông báo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương, cùng với các bộ, ngành có liên quan tiếp tục chỉ đạo, triển ...


Hố đen” giá thành bất động sản
Cơ cấu giá thành nhà ở đang tồn tại nhiều điểm bất hợp lý dẫn đến chi phí đầu tư cao. Chi phí cứng và mềm đều tăng Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, một chủ đầu tư ở Thái Nguyên cho rằng, chi phí cứng trong triển khai một dự án bất động sản thì ai cũng biết và thực ra cũng chỉ luẩn quẩn ở mấy hạng mục là tiền sử dụng đất, chi phí thiết kế, thi công, nguyên vật liệu, chi phí bán hàn ...


"Sốt" livestream bán hàng trên mạng Một vốn, bốn lời!
Livestream bán hàng trên mạng đang trở thành cơn sốt của giới kinh doanh, ngoài mang về lợi nhuận tốt, hình thức này còn giúp chủ cửa hàng tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, tiền thuê nhân công. Vài năm trở lại đây, livestream bán hàng trên mạng (quay video phát trực tiếp PV) đang trở thành con gà đẻ trứng vàng của giới kinh doanh. Ngoài mang về lợi nhuận tốt, hình thức này còn giúp chủ cửa hàng ...


Bất chấp mức giá "trên trời", iPhone 12 Pro Max vẫn được săn đón nhất ở VN
Theo chia sẻ từ nhiều hệ thống bán lẻ lớn tại Việt Nam, lượng khách hàng đặt mua thế hệ iPhone 12 tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có thể gây ra tình trạng khan hàng trong thời gian đầu. 0h ngày 14/10 (giờ Việt Nam), Apple đã giới thiệu 4 chiếc điện thoại mới của hãng gồm iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Pro, iPhone 12 và iPhone 12 mini. Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện nhiều hệ ...


Tiễn đưa 22 liệt sĩ Đoàn 337 về yên nghỉ tại quê nhà
Sáng nay 22/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ viếng, lễ truy điệu 22 quân nhân Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 hy sinh tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Sáng 22/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ viếng, lễ truy điệu 22 quân nhân Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 hy sinh tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Tr ...


HSBC cùng WWF Việt Nam tái sinh 150 ha rừng ngập mặn
Dự án trị giá 10 tỉ đồng kéo dài trong thời gian 5 năm, giúp giải quyết các thách thức nghiêm trọng về môi trường xã hội như biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, ô nhiễm nguồn nước, an ninh lương thực, sức khỏe con người và quản lý rủi ro thiên tai. 150 ha rừng được phát triển bằng cách áp dụng phương pháp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng ngập mặn nhằm đảm bảo khả năng tăng trưởng cao nhất cho ...


Hối hả những chuyến hàng đến miền Trung
Căng mình tiếp nhận hàng Nửa đêm ngày 21.10, nhiều nhân viên Vietjet tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vẫn hối hả với việc kiểm đếm, đóng gói, vận chuyển hàng cứu trợ lên tàu bay. Trời về đêm se lạnh nhưng lưng áo ai cũng đẫm mồ hôi. Anh Vũ Quang Xuyên, phụ trách tiếp nhận hàng hóa và vận chuyển, cho biết những ngày này, anh cùng các đồng nghiệp tập trung tối đa vào việc chuyển hàng cứu trợ đến với đ ...


Cựu Trưởng phòng Khảo thí Hòa Bình Bị cáo không lợi dụng chức vụ
Sáng 22.10, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa 3 bị cáo trong vụ án gian lận điểm trong kỳ thi THPT 2018 tại Hòa Bình ra xét xử sơ thẩm. Các bị cáo gồm Nguyễn Quang Vinh (54 tuổi, trú P.Tân Thịnh, TP.Hòa Bình; nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD ĐT tỉnh Hòa Bình), Đỗ Mạnh Tuấn (41 tuổi, trú TT.Chi Nê, H.Lạc Thủy; nguyên Phó hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú Lạc Thủy) và Khương Ngọc Chất ( ...


Vì sao người Việt bị cấm đăng bài bán hàng lên Facebook?
Nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng nguyên nhân xuất phát từ các vấn đề của Facebook ở Mỹ, kéo theo hệ lụy xảy ra ở Việt Nam.Ít ngày qua, nhiều người bán hàng online trên Facebook cá nhân cho biết họ không thể đăng bài bán hàng như trước kia. Anh T. Dũng (Hà Nội), một người chuyên buôn bán máy iPhone cũ, cho biết hiện đã không thể đăng bài đăng bán hàng như thông thường mà phải lách luật đăng ...


ITU Digital World 2020 Doanh nghiệp kỳ vọng vào các cơ hội mới
Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, CNTT trên thế giới cho biết họ tìm thấy những cơ hội kinh doanh mới trong đại dịch, nhưng doanh nghiệp cũng cần có chính sách thúc đẩy từ Chính phủ.Lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến, ITU Digital World 2020 vừa được khai mạc ngày 20/10 với chủ đề “Xây dựng thế giới số cùng nhau”. Sự kiện quy mô lớn của ICT toàn cầu này do Bộ TT&TT Việt Na ...


Cận cảnh Rolls Royce Phantom VIII EWB hơn 80 tỷ ở Hà Nội
Xe siêu sang Rolls Royce Phantom VIII mới được ra mắt vào năm 2017 nhằm viết tiếp những thành công mà dòng xe này đã đạt được trong hàng chục năm vừa qua. Đồng thời, sự ra đời của Phantom VIII cũng có ý nghĩa rất lớn khi đây chính là một trong những mẫu xe đầu tiên không còn sử dụng khung gầm của BMW, thay vào đó chính là khung gầm nhôm được thương hiệu phát triển với tên gọi Architecture of Luxu ...


CEO Nguyễn Tử Quảng Apple nên thay cổng kết nối Lightning bằng USB C
CEO Nguyễn Tử Quảng vừa có góp ý mới nhất trên trang cá nhân liên quan đến tranh cãi việc Apple bỏ bộ sạc tặng kèm để bảo vệ môi trường.Apple quyết định không tặng kèm bộ sạc và tai nghe vì cho rằng như vậy sẽ giúp giảm lượng phát thải carbon dioxide ra không khí, vốn gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Bên cạnh những khe ...


Loading… Read more ...

Danh mục
Thông tin

Ký ức A380 AFF Cup Accord Acecook Advanced AI Airbus Airlines Airspeeder Apple Avanza Azerbaijan Barack Obama Bayon Bermuda Biên Hòa Bài học Báo đen Bình Phước Bình Thuận Bình chọn Bí quyết Bí quyết thành công Bóng đá Bất động sản Bến Dầu Bến Tre Bến cá Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Bộ chính trị CEO CSGT CX5 Cafe Camry Cao tốc Cao đẳng Capital Economics Christopher Columbus Chính phủ Chả cá Chả cá Lã Vọng Chợ lớn Cloud Print Columbus Covid Covid 19 Covid-19 Cuộc sống Cách làm người Cách xưng hô Cần Giờ Công an Công nghệ Cúc Bách Nhật CĐM Cơn mưa Cẩm Lệ Cổng trời Cụ già Cục Thuế Diễn viên Doanh Nhân Donald Trump Drone Awards Dạy con Dạy trẻ Dầu Tường An Dậy thì Dự báo thời tiết Ertiga Europa League F-16 FIFA FLC Fernandes Fiesta Florida GOLF Giang mai Giao tiếp Giá vàng Giáo dục Giải trí Giữ chồng Gym Gái hư Gái ngoan Gái xinh HCM HIO HLV HOSE Hiệp hội Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Hậu Việt Nam Hoa hậu Honda Honda CR-V Hot boy Hot girl Hotboy Huawei Hyundai Hà Nội Hôn nhân Hầm chui Hội đồng Quản trị In từ Chrome Innova Invisalign Jackpot Jazz Joe Biden Kate Winslet Khát vọng Không gian Khẩu trang Khổng tử Khởi nghiệp Kim Jong-un Kinh doanh Kinh tế Kinh tế trọng điểm Kona Ký ức tuổi thơ Kỹ năng Kỹ năng sống Leeds United Làm người Làng quê Lãi suất Lãnh đạo Lệ Thuỷ Lối sống Lời hay ý đẹp Lời phật dạy MC Macbook Macbook Air Malloca Man City Mazda Mega 6/45 Miền trung Monochrome Mua bán Mù Cang Chải Máy bay Máy bay chiến đấu Máy tính Mã Pí Lèng Mặt Trăng Mục tiêu Mỹ nữ NHNN Nadal Neural Network New York Times Nghệ thuật Nghị định Ngoại hạng Anh Ngân hàng Ngân hàng Nhà nước Ngân hàng uy tín Ngôi nhà bé nhỏ Người Sài Gòn Người lái đò Người nhập cảnh Nhà Trắng Nhật Bản Nông nghiệp Nông sản OCR OTC Panasonic Power 6/55 Quyến rũ Quê hương ROS Relax Reuters Roland Garros SJC Santa Fe Serena Williams Silicon Solar Su-25 Surface Suzuki Swift Sơn Trà Sơn nữ Sức khoẻ TAC TASS TED TPHCM Tai nạn Tam giác quỷ Technology Tennis Thoái vốn Thuỷ triều Thành công Thái độ Thể thao Thổ Nhĩ Kỳ Tik Tok TikTok Tiêm kích Tiểu học Top 10 Top 50 Toyota Triệu phú Trump Trung Phước Trung Quốc Trung thu Truyện cười Trình duyệt Trí tuệ đời người Trúc Lâm Yên Tử. Trường Quốc tế Trẻ con Tài chính Tào tháo Tàu hoả Tương lai Tập đoàn Tổng cục Tổng thống Tỷ phú U19 U22 UEFA UPS Airlines US Open V-League VFF VTEC Vietlott VinFast Vincom Việt Nam Vĩnh Long Vĩnh hảo Vẻ đẹp Wigo Windows World Cup XL7 Xe hơi Xe lửa Xoá cache Xpander Xu hướng Xuyên Á Xã hội Yaris Yonhap YouTuber Yên Tử an ninh mạng biểu diễn sân khấu bí kíp bí mật nhà nước bí ẩn bệnh tim mạch bổ dưỡng cache camera hành trình chinh phục chiến lược chuyên gia chuyên gia kinh tế chuyên gia tài chính chuyển phát nhanh chính quyền Trump chính sách chúa tể rừng xanh chế tạo tên lửa công nghệ tiên tiến căng thẳng diễn đàn doanh nghiệp du lịch dân Sài Gòn dòng Thu Bồn dịch vụ dịch vụ lữ hành dịch vụ y tế giang hồ giải xuất sắc nhất giấc mơ đại học hole-in-one hoàn thành công việc huyền thoại hành trình 20 hành vi hương vị yêu thương hạ tầng kỹ thuật hợp tác hợp tác đào tạo iPhone kho báu triệu đô khoảnh khắc ấn tượng khách Tây khán giả khủng hoảng kinh tế mũi nhọn kiến nghị kế toán kết hôn laptop logistics làm giàu lập trình lỗ hổng nghiêm trọng món ngon người mở đường nữ tập gym quy hoạch sai lầm phổ biến sáng tạo sân bay sản xuất tai nạn dù lượn tay vợt kỳ cựu thuốc giảm đau thành trung tâm đào tạo thói quen thị trường phát trực tuyến thống đốc Ngân hàng thực phẩm tiểu đường triệu đô Việt Nam trung tâm thương mại tàu vũ trụ ung thư vòng an toàn vạn người mê yoga Ô tô âm nhạc Đa khoa Đau tim Điện mặt trời Đà Nẵng Đài loan Đông âu Đường sắt Đại Tây Dương Đầu tư Đắk Nông Đề cử Đề kháng Đệ nhất Phu nhân Đồng Nai Đỗ xe Đỗ xe không đúng nơi quy định Đội tuyển Động vật Đời sống đánh hội đồng đô thị đẹp trai Ộ tô cũ


  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Liên hệ
  • Chính sách
  • Hướng dẫn kích hoạt
  • Bảng giá
  • Blog & News