18/10/2020 6:20  
Khi miền Trung đang phải trải qua tình trạng lũ lụt nặng nề, lũ chồng lũ, vai trò của thuỷ điện lại càng được đưa lên “bàn cân” của lợi ích và đánh đổi về môi trường.

Những thông tin về vận hành thủy điện trong thời gian gần đây đang thu hút mối quan tâm của đông đảo công chúng. Đặc biệt, khi miền Trung đang phải trải qua tình trạng lũ lụt nặng nề, lũ chồng lũ, vai trò của thủy điện lại càng được đưa lên “bàn cân” của lợi ích và đánh đổi về môi trường.

Theo dữ liệu Bộ Công Thương, tính đến 2018, cả nước có 818 dự án thủy điện với tổng công suất lắp đặt 23.182 MW. Tại thời điểm đó đã đưa vào khai thác sử dụng 385 dự án thuỷ điện với tổng công suất lắp đặt 18.564 MW, đang xây dựng 143 dự án thuỷ điện với tổng công suất lắp đặt 1.848 MW và đang nghiên cứu đầu tư 290 dự án thuỷ điện với tổng công suất lắp đặt 2.770 MW.

Xét chung trong hệ thống điện quốc gia năm 2017, các dự án thuỷ điện đang vận hành chiếm tỷ trọng khoảng 40% về công suất lắp đặt và khoảng 42,87% về điện năng, góp phần quan trọng vào việc bảo đảm an ninh năng lượng.

Theo Bộ Công Thương, các hồ chứa thủy điện hiện nay có tổng dung tích khoảng 56 tỷ m3, chiếm khoảng 86% tổng dung tích của các hồ chứa trong cả nước. Ngoài việc phục vụ phát điện, hồ chứa thủy điện còn được khẳng định là “góp phần quan trọng vào việc cắt/giảm/làm chậm lũ trong mùa mưa; bổ sung nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt,…, cho vùng hạ du trong mùa cạn”.

Vậy, lợi nhuận mà các chủ đầu tư thu được từ thuỷ điện ra sao?

Thực tế, trong những nằm vừa qua và nửa đầu năm 2020, bức tranh sản xuất kinh doanh của mảng thuỷ điện không thật sự “sáng” như nhiều người vẫn nghĩ.

Theo số liệu thống kê quý 2 năm nay, trong số 20 doanh nghiệp thuỷ  điện niêm yết trên thị trường chứng khoán thì có đến 12 doanh nghiệp suy giảm lợi nhuận, 6 doanh nghiệp báo lỗ và chỉ có 2 doanh nghiệp là gia tăng lợi nhuận so với cùng kỳ.

Cụ thể, có thể kể đến Công ty cổ phần Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (mã VSH), đơn vị quản lý Nhà máy Thuỷ điện Vĩnh Sơn và Nhà máy Thuỷ điện Sông Hinh (trụ sở tại Bình Định), trong quý 2 vừa rồi ghi nhận lỗ 2,12 tỷ đồng, doanh thu cũng giảm 50% so với cùng kỳ còn chưa tới 55 tỷ đồng.

Trước đó, trong quý 1, VSH cũng đã lỗ 1,06 tỷ đồng. Tổng lỗ 6 tháng đầu năm năm 2020 là 3,18 tỷ đồng trong khi cùng kỳ có lãi 111,67 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng Trường Thịnh (mã TTE) cũng đã phải ngậm ngùi bão lỗ hợp nhất hơn 17 tỷ đồng trong quý 2 (cùng kỳ, công ty này có lãi trước thuế hợp nhất trên 5,7 tỷ đồng). Doanh thu bán điện cũng giảm tới 59% so với cùng kỳ, đạt còn 18,26 tỷ đồng.

Trong văn bản giải trình, lãnh đạo TTE cho biết nguyên nhân đến từ sự sụt giảm mạnh doanh thu của hai nhà máy ĐăkNe (giảm 15,2 tỷ đồng) và nhà máy Đăk Bla1 (giảm 10,2 tỷ đồng).

Trong kỳ, thời tiết các khu vực trong mùa nóng, khô hạn kéo dài, lưu lượng nước đầu nguồn về các hồ chứa thuỷ điện giảm mạnh. Cộng thêm hai nhà máy ĐăkNe và Đăk Bla1 chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của việc tích nước từ nhà máy thuỷ điện Thượng Kon Tum làm cho doanh thu trong kỳ sụt giảm mạnh, kéo theo lợi nhuận gộp giảm 94% so với cùng kỳ.

Công ty cổ phần Thuỷ điện Hủa Na (mã HAN) bết bát hơn khi tiếp tục lỗ ròng gần 21 tỷ đồng trong quý 2 (cùng kỳ lỗ hơn 12 tỷ đồng). Luỹ kế 6 tháng, với doanh thu thuần giảm 45%, công ty này báo lỗ ròng đến 99,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi 14,7 tỷ đồng.

Thuỷ điện Hủa Na cho biết trong 6 tháng đầu năm 2020, sản lượng điện thấp hơn so với cùng kỳ do bị ảnh hưởng nặng nề bởi diễn biến thời tiết bất thường, hạn hán xảy ra trên diện rộng từ năm 2019 đến nay.

Mực nước đầu năm 2020 thấp hơn so với mức nước dâng bình thường, trong 6 tháng đầu năm 2020 lưu vực hồ Hủa Na tiếp tục chịu ảnh hưởng lớn của hiện tượng thời tiết bất lợi, do đó lưu lượng nước về hồ trong 6 tháng đầu năm 2020 tiếp tục ở mức rất thấp so với trung bình cùng kỳ nhiều năm do vậy doanh thu giảm.

Tình hình của Công ty cổ phần Thuỷ điện Bắc Hà (mã BHA) cũng không khấm khá hơn khi báo lỗ gần 1,7 tỷ đồng trong quý 2. Đây là quý thứ 3 liên tiếp doanh nghiệp này báo lỗ: Quý 4/2019 lỗ 22,81 tỷ đồng; quý 1/2020 lỗ 38,68 tỷ đồng.

Tại Công ty cổ phần Thuỷ điện Thác Bà, tổng doanh thu trên báo cáo tài chính riêng (soát xét) bán niên cũng giảm mạnh hơn 22% chủ yếu do doanh thu điện giảm 22,6. Mực nước hồ đầu năm 2020 được cho biết thấp hơn so với 2019 3,4m dẫn đến sản lượng điện thương phẩm giảm 24% so với cùng kỳ.

Mặc dù có lãi, nhưng lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm của Thuỷ điện Thác Bà cũng chỉ đạt 84,2 tỷ đồng trên báo cáo tài chính riêng so với mức lãi 126,45 tỷ đồng của cùng kỳ và lãi sau thuế đạt 68 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 101,5 tỷ đồng của cùng kỳ.

Một doanh nghiệp thuỷ điện khác là Công ty Cổ phần thuỷ điện Cần Đơn (mã SJD) doanh thu cũng giảm mạnh từ 82 tỷ đồng xuống còn hơn 70 tỷ đồng; lãi sau thuế giảm còn hơn 18 tỷ đồng từ mức lãi hơn 25 tỷ đồng của cùng kỳ.

Công ty này cho biết, công ty chủ yếu sản xuất điện thương phẩm, doanh thu bán hàng từ sản xuất điện, nguồn nguyên chính phụ  thuộc hoàn toàn vào nguồn nước thiên nhiên. Tuy nhiên, trong quý 2 do điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa ít, hạn hán kéo dài nên việc chạy máy bị gián đoạn, sản lượng điện kém hơn cùng kỳ 2019, do đó, doanh thu và lợi nhuận kỳ này thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), với lượng mưa bắt đầu phục hồi từ nửa cuối năm nay sẽ hỗ trợ hoạt động của các nhà máy thuỷ điện trong năm 2020 và năm 2022.

Công ty này cho biết, khi phân tích lượng mưa dài hạn tại Việt Nam, VCSC nhận thấy lượng mưa thường tuân theo chu kỳ 5 năm và đỉnh của chu kỳ mưa gần nhất xảy ra vào năm 2017. Với việc năm 2019 là năm khô hạn nhất trong 10 năm trở lại đây, lượng mưa tại Việt Nam đã chạm đáy vào 6 tháng đầu 2020 và sẽ phục hồi và 6 tháng cuối 2020 cho đến năm 2020. Điều này sẽ hỗ trợ kết quả kinh doanh của các công ty sở hữu nhà máy thuỷ điện.

Mai Chi

Nguồn tin: dantri.com.vn


Việt Nam   doanh nghiệp   sản xuất   Đầu tư  


Bài viết liên quan


345 người liên quan chuyên gia Hàn Quốc dương tính nCoV
TP HCMHơn hai tháng sống tại TP HCM, chuyên gia người Hàn Quốc, 48 tuổi, ở nhiều khách sạn, 48 người tiếp xúc gần (F1), 297 người tiếp xúc gián tiếp (F2).Thông tin được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết ngày 28/10. Trước đó chuyên gia người Hàn vào Việt Nam ngày 29/7 và đến 24/10 sang Nhật xét nghiệm Covid 19 cho kết qua dương tính.Trong 48 trường hợp F1, cơ quan y tế đã tiếp cậ ...


Hai cựu phó tổng BIDV bị đề nghị 6 7 năm tù
Hà NộiVKSND Tối cao đánh giá 12 bị cáo đã gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.600 tỷ đồng dưới sự chỉ đạo xuyên suốt của cựu chủ tịch Trần Bắc Hà (đã chết).Sáng 28/10, đại diện VKSND Hà Nội công bố bản luận tội với 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sau hơn hai ngày xét xử.Với 8 cán bộ ngân hàng bị truy tố tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động c ...


Lên Sapa “săn mây” trên dãy núi Ngũ Chỉ Sơn
Nằm cách TP Lào Cai 60km dãy núi Ngũ Chỉ Sơn ở Lào Cai thu hút rất nhiều du khách với những cảnh sắc nguyên sơ, đẹp đến nao lòng. Từ thành phố Lào Cai, du khách mất gần 2 giờ vượt qua quãng đường hơn 60km để đến được chân núi Ngũ Chỉ Sơn (thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai). Từ đây, du khách sẽ mất khoảng 7 giờ, vượt qua những con dốc dựng đứng trước khi ă ...


Loại quả rụng đầy gốc không ai thèm hái lại là vị thuốc quý, được ví như nhân sâm
Cây trứng cá hay còn gọi là mật sâm, có quả ăn được và tác dụng hỗ trợ chữa nhiều bệnh. Ở Việt Nam, cây trứng cá được trồng nhiều ở đường phố, cây cho quả quanh năm, nhiều gia đình dùng để ngắm cảnh còn trong Đông Y, loại cây này cho quả lại có công dụng chữa bệnh cực tốt. Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), cây trứng cá hay còn gọi là mật sâm. Cây trứng cá ...


100 tổ hợp tên lửa Mỹ bán cho Đài Loan có thể “phá hủy một nửa lực lượng đổ bộ TQ”
Đài Loan mở rộng năng lực giáng đòn đáp trả chiến dịch tấn công đổ bộ từ Trung Quốc đại lục, sau khi Mỹ duyệt thỏa thuận bán vũ khí mới trị giá 2,4 tỉ USD. Theo SCMP, quan chức Đài Loan nói thỏa thuận này giúp Đài Loan hoàn thành mục tiêu có đủ năng lực phá hủy một nửa lực lượng tấn công đổ bộ của Trung Quốc, tầm nhìn trong 5 năm tới. Hôm 26.10, Mỹ duyệt bán 100 tổ hợp ...


Tiết lộ căn phòng khoả thân của Hoa hậu Việt Nam, nơi đốt lửa thử vàng mười
Muốn tiến sâu trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, các thí sinh phải vượt qua vòng thi đo nhân trắc học. Hoa hậu Việt Nam hay các cuộc thi hoa hậu uy tín khác, cuộc thi siêu mẫu... các thí sinh đều phải trải qua vòng thi đo nhân trắc học. Tuy nhiên, nhiều người hiểu nôm na, căn phòng ấy sẽ giúp họ đo lại cân nặng, chiều cao, số đo 3 vòng. Trên thực tế, phòng đo nhân trắc họ ...


Người lao động đóng hơn 90.000 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân trong 9 tháng năm 2020
Tổng cục Thuế cho biết, tổng số thu từ thuế thu nhập cá nhân lũy kế 9 tháng đầu năm 2020 đạt hơn 90.114 tỷ đồng, bằng 70% so với dự toán, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2019 bất chấp nâng mức giảm trừ gia cảnh và tác động của dịch Covid 19. Theo Tổng cục thuế, dù từ ngày 1/7/2020, mức giảm trừ gia cảnh đã tăng lên 11 triệu/tháng đồng đối với người nộp thuế và 4,4 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc, ...


Tàu chở hàng đâm vỡ đôi tàu dò mìn của hải quân Hy Lạp
Một tàu chở hàng Bồ Đào Nha đã va chạm với tàu dò mìn của hải quân Hy Lạp, khiến tàu quân sự bị gẫy làm đôi. Theo hải quân Hy Lạp, vụ việc xảy ra vào 7h30 sáng ngày 27/10 (giờ địa phương) tại vùng biển ở vịnh Saronic, khi tàu chở hàng Maersk Launceston mang cờ Bồ Đào Nha và tàu dò mìn Kallisto Hy Lạp va chạm nhau. Tàu Kallisto sau đó đã bị gẫy làm 2 phần, trong khi tàu chở hàng Maersk Launceston d ...


EU hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt
Liên minh châu Âu công bố khoản hỗ trợ 1,3 triệu euro để trợ giúp người dân tại các tỉnh miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt từ đầu tháng 10. Liên minh châu Âu (EU) hôm nay ra thông báo cho biết, khoản viện trợ tương đương 35,6 tỉ đồng sẽ giúp tập trung giải quyết nhu cầu cấp bách của những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên ...


Tôn vinh và khen thưởng học sinh THPT Chuyên đạt giải quốc tế năm 2020
ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tổ chức tuyên dương và khen thưởng 10 học sinh trường THPT Chuyên có thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic quốc tế năm 2020. Đồng thời, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng khen thưởng 23 giáo viên chủ nhiệm và giáo viên trực tiếp giảng dạy, tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế cũng được vinh danh và khen thưởng vì đã có những đóng góp trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng ...


Vì sao nhiều đại lý "né" bán xe Hummer EV?
Mặc dù Hummer EV đang rất hot , toàn bộ số xe dự kiến sản xuất trong năm đầu tiên đã được khách đặt mua hết, nhưng trớ trêu là chỉ có một nửa số đại lý của GMC nhận bán mẫu xe bán tải chạy điện này. Thị trường này nhỏ hơn các loại xe truyền thống, và đó là lý do chỉ có khoảng một nửa số đại lý trên toàn hệ thống đồng ý bán mẫu Hummer EV, Phó chủ tịch Buick và GMC ông Duncan Aldred giải thích. ...


Chông gai con đường kế vị của “thái tử Samsung”
Tập đoàn Samsung có thể sẽ trì hoãn việc đưa ông Lee Jae Yong vào vị trí chủ tịch nhằm tránh viễn cảnh vừa được bổ nhiệm đã phải vào tù do những vấn đề pháp lý chưa được giải quyết.Chuẩn bị vài thập kỷ nhưng vẫn chưa “sẵn sàng” Ông Lee Jae Yong (còn gọi là Jay Y. Lee)  đã chuẩn bị vài thập kỷ để tiếp quản Samsung một chaebol do ông nội sáng lập và cha mình gây dựng thành một đế chế công nghệ. T ...


Loading… Read more ...

Danh mục
Thông tin

Ký ức A380 AFF Cup Accord Acecook Advanced AI Airbus Airlines Airspeeder Apple Avanza Azerbaijan Barack Obama Bayon Bermuda Biên Hòa Bài học Báo đen Bình Phước Bình Thuận Bình chọn Bí quyết Bí quyết thành công Bóng đá Bất động sản Bến Dầu Bến Tre Bến cá Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Bộ chính trị CEO CSGT CX5 Cafe Camry Cao tốc Cao đẳng Capital Economics Christopher Columbus Chính phủ Chả cá Chả cá Lã Vọng Chợ lớn Cloud Print Columbus Covid Covid 19 Covid-19 Cuộc sống Cách làm người Cách xưng hô Cần Giờ Công an Công nghệ Cúc Bách Nhật CĐM Cơn mưa Cẩm Lệ Cổng trời Cụ già Cục Thuế Diễn viên Doanh Nhân Donald Trump Drone Awards Dạy con Dạy trẻ Dầu Tường An Dậy thì Dự báo thời tiết Ertiga Europa League F-16 FIFA FLC Fernandes Fiesta Florida GOLF Giang mai Giao tiếp Giá vàng Giáo dục Giải trí Giữ chồng Gym Gái hư Gái ngoan Gái xinh HCM HIO HLV HOSE Hiệp hội Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Hậu Việt Nam Hoa hậu Honda Honda CR-V Hot boy Hot girl Hotboy Huawei Hyundai Hà Nội Hôn nhân Hầm chui Hội đồng Quản trị In từ Chrome Innova Invisalign Jackpot Jazz Joe Biden Kate Winslet Khát vọng Không gian Khẩu trang Khổng tử Khởi nghiệp Kim Jong-un Kinh doanh Kinh tế Kinh tế trọng điểm Kona Ký ức tuổi thơ Kỹ năng Kỹ năng sống Leeds United Làm người Làng quê Lãi suất Lãnh đạo Lệ Thuỷ Lối sống Lời hay ý đẹp Lời phật dạy MC Macbook Macbook Air Malloca Man City Mazda Mega 6/45 Miền trung Monochrome Mua bán Mù Cang Chải Máy bay Máy bay chiến đấu Máy tính Mã Pí Lèng Mặt Trăng Mục tiêu Mỹ nữ NHNN Nadal Neural Network New York Times Nghệ thuật Nghị định Ngoại hạng Anh Ngân hàng Ngân hàng Nhà nước Ngân hàng uy tín Ngôi nhà bé nhỏ Người Sài Gòn Người lái đò Người nhập cảnh Nhà Trắng Nhật Bản Nông nghiệp Nông sản OCR OTC Panasonic Power 6/55 Quyến rũ Quê hương ROS Relax Reuters Roland Garros SJC Santa Fe Serena Williams Silicon Solar Su-25 Surface Suzuki Swift Sơn Trà Sơn nữ Sức khoẻ TAC TASS TED TPHCM Tai nạn Tam giác quỷ Technology Tennis Thoái vốn Thuỷ triều Thành công Thái độ Thể thao Thổ Nhĩ Kỳ Tik Tok TikTok Tiêm kích Tiểu học Top 10 Top 50 Toyota Triệu phú Trump Trung Phước Trung Quốc Trung thu Truyện cười Trình duyệt Trí tuệ đời người Trúc Lâm Yên Tử. Trường Quốc tế Trẻ con Tài chính Tào tháo Tàu hoả Tương lai Tập đoàn Tổng cục Tổng thống Tỷ phú U19 U22 UEFA UPS Airlines US Open V-League VFF VTEC Vietlott VinFast Vincom Việt Nam Vĩnh Long Vĩnh hảo Vẻ đẹp Wigo Windows World Cup XL7 Xe hơi Xe lửa Xoá cache Xpander Xu hướng Xuyên Á Xã hội Yaris Yonhap YouTuber Yên Tử an ninh mạng biểu diễn sân khấu bí kíp bí mật nhà nước bí ẩn bệnh tim mạch bổ dưỡng cache camera hành trình chinh phục chiến lược chuyên gia chuyên gia kinh tế chuyên gia tài chính chuyển phát nhanh chính quyền Trump chính sách chúa tể rừng xanh chế tạo tên lửa công nghệ tiên tiến căng thẳng diễn đàn doanh nghiệp du lịch dân Sài Gòn dòng Thu Bồn dịch vụ dịch vụ lữ hành dịch vụ y tế giang hồ giải xuất sắc nhất giấc mơ đại học hole-in-one hoàn thành công việc huyền thoại hành trình 20 hành vi hương vị yêu thương hạ tầng kỹ thuật hợp tác hợp tác đào tạo iPhone kho báu triệu đô khoảnh khắc ấn tượng khách Tây khán giả khủng hoảng kinh tế mũi nhọn kiến nghị kế toán kết hôn laptop logistics làm giàu lập trình lỗ hổng nghiêm trọng món ngon người mở đường nữ tập gym quy hoạch sai lầm phổ biến sáng tạo sân bay sản xuất tai nạn dù lượn tay vợt kỳ cựu thuốc giảm đau thành trung tâm đào tạo thói quen thị trường phát trực tuyến thống đốc Ngân hàng thực phẩm tiểu đường triệu đô Việt Nam trung tâm thương mại tàu vũ trụ ung thư vòng an toàn vạn người mê yoga Ô tô âm nhạc Đa khoa Đau tim Điện mặt trời Đà Nẵng Đài loan Đông âu Đường sắt Đại Tây Dương Đầu tư Đắk Nông Đề cử Đề kháng Đệ nhất Phu nhân Đồng Nai Đỗ xe Đỗ xe không đúng nơi quy định Đội tuyển Động vật Đời sống đánh hội đồng đô thị đẹp trai Ộ tô cũ


  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Liên hệ
  • Chính sách
  • Hướng dẫn kích hoạt
  • Bảng giá
  • Blog & News