02/10/2020 1:30  
Doanh nghiệp (DN) ngành bánh kẹo mỗi năm chỉ trông chờ vào dịp Tết Trung thu và Tết Nguyên Đán. Do đó, vụ việc Bibica bị đối thủ tố xâm phạm nhãn hiệu ngay mùa tiêu thụ cao điểm Tết Trung thu được Luật sư Phạm Ngọc Hưng (Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM) đánh giá là “đòn độc” trên thương trường.

Trao đổi với Báo Doanh Nhân Sài Gòn, Luật sư Phạm Ngọc Hưng cho rằng cạnh tranh giữa các DN hiện nay chủ yếu là về thương hiệu, DN xây dựng thương hiệu tốt mới cạnh tranh được. Bibica là một thương hiệu lớn nên bị cạnh tranh cao. Tuy nhiên, đối với ngành bánh kẹo, mỗi năm DN chỉ trông chờ vào dịp là Tết Trung thu và Tết Nguyên Đán để bán hàng. Lợi nhuận mỗi mùa tiêu thụ cao điểm này có thể trang trải hoạt động cho nửa năm hoặc cả năm. Do đó, việc DN sẵn sàng “chơi” nhau ngay dịp Trung thu là đòn rất ác độc.

Sự việc vừa qua của Bibica xác định đúng sai phải dựa vào bằng chứng, việc này Bibica cũng đã làm rồi. Nếu có đủ bằng chứng và thiệt hại, Bibica có thể khởi kiện và đòi bồi thường với đơn vị tố mình và ngay cả cơ quan thực hiện việc kiểm tra.

Trước đây có rất nhiều trường hợp cạnh tranh về thương hiệu, trong đó có nhiều vụ là cố tình chơi xấu. Có thể kể đến các vụ điển hình như vụ Con Cưng bán hàng giả, Cơm tấm Kiều Giang không đảm bảo vệ sinh, nước mắm truyền thống có chưa chất gây ung thư…

Dù đã ngã ngũ, kết quả xử lý các vụ này hầu như chưa tới nơi tới chốn, nhất là vụ nước mắm truyền thống.

Thưa ông, hiện nay các quy định về quyền sở hữu trí tuệ có chặt chẽ không?

Luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam hiện nay đang tiệm cận với quy định của nhiều nước phát triển trên thế giới. Từ khi đàm phán tham gia vào các hiệp định thương mại tự do toàn cầu, Việt Nam đã sửa luật này cho gần với thế với. Vài năm gần đây, hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã được xem xét ở mức vi phạm hình sự. Đó là sự tiến bộ đáng kể.

Các quy định xử lý về sở hữu trí tuệ hiện nay khá đầy đủ. Tuy nhiên, lực lượng thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ hiện còn rất mỏng. Các cơ quan giám sát và xử lý về lĩnh vực này hiện nay gồm Cục Sở hữu Trí tuệ, các Sở Khoa học và Công nghệ và lực lượng quản lý thị trường. Nhân sự của các cơ quan này hiện nay khá ít, phương tiện để xác minh rõ trắng đen cũng còn rất thiếu.

Vài năm gần đây, tình trạng DN bị đối thủ chơi xấu khá nhiều. Khi gặp vấn đề này, DN cần xử lý ra sao, thưa ông?

Khi bị cạnh tranh không lành mạnh, hay chơi xấu, DN có thể dựa vào yếu tố gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng để khởi kiện. Do yếu tố này dẫn đến gây thiệt hại về lợi nhuận và uy tín của DN. Tuy nhiên, thiệt hại về lợi nhuận rất khó chứng minh rõ ràng, DN cũng không muốn đòi. Họ chủ yếu muốn lấy lại uy tín, đó còn là niềm tin của người tiêu dùng, là thị phần trên thị trường.

Hiện nay, tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ nói chung và thương hiệu nói riêng chủ yếu dựa vào phân xử của Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và tòa án. Quy trình xử lý tốn rất nhiều thời gian. Do đó, cách xử lý phổ biến trước nay vẫn là đơn vị bị vi phạm gởi thư yêu cầu đơn vị vi phạm ngừng tiếp diễn. Hiệu quả của cách làm này khi được khi không.

Theo quan điểm của ông, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, DN Việt phải làm gì để bảo vệ thương hiệu của mình hiệu quả?

Trước hết, DN cần ý thức bảo vệ thương hiệu của mình, từ logo, kiểu dáng công nghiệp đến nhãn hiệu cụ thể. Nếu không đăng ký thì DN không có cơ sở đòi quyền lợi, cơ quan nhà nước cũng không xử lý được.

Tại TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ đang có quỹ hỗ trợ cho các DN vừa và nhỏ (SME) về đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. DN có thể được hỗ trợ 50-100% chi phí đăng ký, dù phí này không lớn. Dù vậy, rất ít DN chịu tìm hiểu và biết được thông tin này.

Kế đến, khi bị vi phạm, DN nên nhờ các đơn vị pháp lý hỗ trợ từ đầu. Chẳng hạn như Sở Khoa học và Công nghệ hay đội ngũ luật sư kinh tế. Đi đúng chỗ sẽ giúp DN rút ngắn thời gian xử lý và đạt hiệu quả cao nhất. Để càng lâu, thiệt hại sẽ càng lớn.

Ngoài việc phải đăng ký sở hữu trí tuệ, DN nên có quan hệ với các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực thương hiệu. Đồng thời, DN cần liên kết với các tổ chức hỗ trợ mình như các hiệp hội DN, các hội ngành nghề cũng như các CLB DN.

Nhìn chung, khi bị vi phạm thương hiệu, điều DN muốn nhất là lấy lại uy tín với người tiêu dùng. Ngoài trợ lực từ các tổ chức hỗ trợ trên, DN cần phải có mối quan hệ tốt và tranh thủ được sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông. Sự ủng hộ của họ không chỉ giúp tăng hiệu quả xử lý mà còn góp phần lan tỏa và nâng cao giá trị thương hiệu của DN đó.

Một yếu tố quan trọng không kém là chủ DN phải biết đề phòng bị xâm phạm từ chính nội bộ của họ. Đây là chuyện không phải hiếm mà còn phổ biến. Vài năm trước, chủ một DN sản xuất thanh long đang hoàn thiện quy trình để xuất khẩu sang Nhật, thì bị một quản lý cấp cao sao chép mô hình làm trước. Vì họ chưa đăng ký sở hữu trí tuệ đầy đủ nên chịu thiệt hại rất lớn và cũng không thể kiện được.

Rất nhiều DN hiện nay chưa xem việc sở hữu trí tuệ là tài sản, nhất là các DN SME. Thực tế đây là tài sản vô hình và là tài sản rất lớn của DN.

Tình hình tranh chấp thương hiệu trong thời gian qua, theo quan sát của ông, đang diễn biến ra sao?

Việc tranh chấp thương hiệu giữa các DN trong nước thời gian qua không giảm mà còn nhiều hơn. Nguyên nhân chính là số DN thành lập mới nhiều hơn. Việc vi phạm xảy ra chủ yếu ở các DN SME, các bên tự thỏa thuận mà không nhờ đến cơ quan thực thi pháp luật.

Trường hợp DN Việt vi phạm thương hiệu các đơn vị nước ngoài cũng có. Hầu hết là tự thương lượng lẫn nhau chứ không tố cáo như vụ Mondelez Kinh Đô tố Bibica. Kết quả các vụ tranh chấp này cũng được yêu cầu không công bố.

DN nước ngoài vào Việt Nam kinh doanh rất “khôn”. Họ thông qua luật sư tìm hiểu kĩ các quy định và đăng ký đầy đủ các quyền sở hữu. DN Việt nếu chủ quan, cố ý xâm phạm thì sẽ bị kiện ngay.

Ngược lại, DN nước ngoài vi phạm DN trong nước cũng khá nhiều. Chẳng hạn các thương hiệu Mì chay Lá Bồ đề của Công ty Thực phẩm Bình Tây và Kẹo dừa Bến Tre của bà Hai Tỏ bị các DN Mỹ vi phạm. Tại Trung Quốc, các thương hiệu Kềm Nghĩa và Vinamit cũng từng bị làm nhái rất nhiều.

Việc đòi lại quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài tốn nhiều chi phí. Quan trọng hơn là giới luật sư hỗ trợ DN đòi quyền lợi ở nước ngoài còn thiếu và yếu. Do đó, khi bị vi phạm ở nước ngoài, DN Việt rất khó giành phần thắng.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn tin: doanhnhansaigon.vn


Bến Tre   Doanh Nhân   HCM   Hiệp hội   Hiệp hội Doanh nghiệp   Sài Gòn   Trung thu   Việt Nam   giá trị   hành vi   phát triển   sản xuất  


Bài viết liên quan


Bên trong biệt thự như resort của Quang Dũng
Trong căn biệt thự 400m2 ở TP HCM, ca sĩ Quang Dũng tự thay thiết kế mọi góc nhà. Phòng khách bài trí gọn gàng, có view hướng ra một hồ nhỏ.  Quang Dũng được khán giả yêu mến ở dòng nhạc nhẹ, nhạc trữ tình, nhạc tiền chiến và nhạc Trịnh Công Sơn. Anh hiện sống tại TP HCM trong căn biệt thự trên đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận. Ảnh ...


Hơn 700 nhà kinh tế học phản đối Trump tái đắc cử
Các chuyên gia, trong đó có nhiều người từng giành giải Nobel, bất mãn với chính sách kinh tế và cách xử lý đại dịch của Tổng thống Mỹ. Chỉ trong một nhiệm kỳ, Donald Trump đã biến Mỹ thành quốc gia không thể nhận ra, mà vẫn chưa chịu hậu quả nào vì làm như vậy , các nhà kinh tế học viết trong một bức thư mở, sẽ được cập nhật đến ngày bầu cử 3/11. Lá thư kêu gọi ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump tá ...


Lý Hùng Phút cuối, cha dặn chúng tôi bảo bọc mẹ
Trước khi mất, nghệ sĩ Lý Huỳnh cha tài tử Lý Hùng gọi sáu con đến giường bệnh, hôn từng người, dặn thay cha chăm sóc mẹ. Chiều 22/10, trong tang lễ nghệ sĩ Lý Huỳnh diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, quận Gò Vấp, TP HCM, tài tử Lý Hùng xúc động nói về tâm nguyện của cha. Gia đình chuẩn bị tinh thần thế nào khi bệnh tình nghệ sĩ Lý Huỳnh trở nặng? Dù đã phòng sẵn tâm lý ông sẽ ra đi, tôi ...


Filip Nguyễn ‘Chơi ở Cup châu Âu còn hơn cả giấc mơ thành sự thật’
Thủ thành gốc Việt Filip Nguyễn tự hào sau khi giành thắng lợi cùng CLB Slovan Liberec ở trận ra quân Europa League tối 22/10. Thành thực, trước đây tôi chưa từng nghĩ sẽ có ngày hôm nay , Filip Nguyễn phát biểu trên trang chủ CLB Slovan Liberec sau trận thắng Gent 1 0. Tôi luôn mơ ước được chơi bóng ở các Cup châu Âu và điều này còn hơn cả giấc mơ trở thành sự thật. Bây giờ tôi đã góp mặt ở đây ...


Bạn bè tề tựu ngày giỗ Lê Công Tuấn Anh
Lê Tuấn Anh, Phước Sang, Trịnh Kim Chi, Vân Anh... hàn huyên bên mộ diễn viên Lê Công Tuấn Anh sau 24 năm ngày anh mất. Trưa 22/10, bạn bè thân thiết cùng uống rượu bên mộ diễn viên ở chùa Nghệ sĩ TP HCM. Phước Sang cho biết năm nay do dịch, giỗ được tổ chức ấm cúng, riêng tư nhưng anh không ngờ nhiều bạn bè tề tựu như Lê Tuấn Anh, Trịnh Kim Chi, Vân Anh... Đạo diễn Phương Điền cho biết 24 năm ...


Tìm thấy thêm một thi thể ở thủy điện Rào Trăng 3
Thừa Thiên HuếLực lượng chức năng tìm thêm được một thi thể công nhân bị vùi lấp ở công trình thuỷ điện Rào Trăng 3, lúc 8h45 sáng 23/10. Ông Nguyễn Đình Bách, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết cho biết thi thể nạn nhân đang được chuyển từ hiện trường ra ngoài bằng cano, theo đường hồ thuỷ điện Hương Điền (thị xã Hương Trà).Đây là thi thể thứ ba trong số 17 công nhân bị mất ...


Vì sao Thủy sản Minh Phú bị Mỹ điều tra áp thuế chống bán phá giá?
Thủy sản Minh Phú (MPC) cho biết sẽ kháng cáo quyết định của phía Mỹ khi bị áp thuế chống bán phá giá như tôm Ấn Độ, khoảng 10% vì cho rằng quyết định của Mỹ là chưa chính xác.  Minh Phú bị cáo buộc gian lận thương mại Trước đó, ngày 13/10, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đăng tải trên website của Ủy ban Thực thi Thương mại Tôm về việc có đủ bằng chứng cho thấy MSeafood Corporation (MSeafo ...


Đề án chính quyền đô thị đáp ứng đòi hỏi bộ máy tinh gọn, hiệu quả cho TP.HCM
Đề án chính quyền đô thị của TP.HCM dự kiến sẽ được Quốc hội bỏ phiếu thông qua vào giữa 11 tới đây. Để hiểu rõ hơn về Đề án này, báo Doanh nhân Sài Gòn đã có cuộc trao đổi với ông Trương Văn Lắm, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM người theo sát đề án này từ giai đoạn đầu. Thưa Ông,Đề ánchính quyền đô thị mà TP.HCM đã trình Quốc hội có gì khác với mô hình chính quyền truyền thống? Trước hết cần p ...


Bất chấp đại dịch, giới siêu giàu vẫn mạnh tay mua hàng xa xỉ
Trong thời Covid 19, một số ngành hàng xa xỉ như nước hoa, rượu vang hảo hạng và đồ trang sức vẫn có mức doanh thu tăng vọt. Nước hoa xa xỉ lên ngôi giữa đại dịch Nhà sản xuất nước hoa cao cấp Ben Krigler đã dành vài tháng qua để làm ra một loại nước hoa đặt riêng cho một khách hàng thượng lưu với trị giá 95.000 USD. Đây là món quà kỷ niệm mà vị khách hàng dành tặng cho người vợ của mình. Kri ...


"Người Thầy không chỉ là biểu tượng của trí tuệ mà còn là cốt cách"
Nghề giáo là nghề cao quý nhưng cũng là nghề luôn được đặt kỳ vọng rất cao. Từ xa xưa người Thầy không chỉ là biểu tượng của trí tuệ mà còn là cốt cách. Ngày nay sự kỳ vọng đó vẫn còn nguyên. Đó là nhấn mạnh trong bài phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khai giảng năm học mới trường ĐH Sư phạm Hà Nội sáng nay 23/10. Kỳ vọng đối với người thầy là đạo đức, phong cách, là tấm gương mô ph ...


Buôn thịt lợn, bán đồng nát thành đại gia, cả làng toàn biệt thự sang giàu không tưởng
Từ những ngôi làng nghèo nhưng nhờ sự nhạy bén và tài kinh doanh, nhiều làng quê ở Việt Nam đã thay da đổi thịt. Làng buôn đồng nát, nhà nào cũng có biệt thự, ô tô sang Làng Diễn Tháp (huyện Diễn Châu, Nghệ An) vốn là làng nông nghiệp, mỗi hộ có vài ba sào ruộng mưu sinh quanh năm. Người dân trong xã có nghề phụ là đúc đồng để làm thêm. Tuy nhiên, vì cảnh nghèo, nhiều người đạp xe đi thu mua đồn ...


Phủ kín” nhà phao cho người dân vùng rốn lũ
Trong trận lũ vừa qua, nhà phao tại Tân Hóa đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên địa phương này vẫn còn khoảng 50 hộ vùng ngập sâu chưa có nhà phao để thoát khỏi nỗi lo âu, thấp thỏm khi mưa lũ. Từ những hiệu quả thấy rõ của nhà phao qua các trận lũ, chính quyền các cấp tại Quảng Bình cũng như người dân vùng “rốn lũ” Tân Hóa đang dần biến nhà phao trở thành căn nhà thứ 2 không thể thiếu của mỗ ...


Loading… Read more ...

Danh mục
Thông tin

Ký ức A380 AFF Cup Accord Acecook Advanced AI Airbus Airlines Airspeeder Apple Avanza Azerbaijan Barack Obama Bayon Bermuda Biên Hòa Bài học Báo đen Bình Phước Bình Thuận Bình chọn Bí quyết Bí quyết thành công Bóng đá Bất động sản Bến Dầu Bến Tre Bến cá Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Bộ chính trị CEO CSGT CX5 Cafe Camry Cao tốc Cao đẳng Capital Economics Christopher Columbus Chính phủ Chả cá Chả cá Lã Vọng Chợ lớn Cloud Print Columbus Covid Covid 19 Covid-19 Cuộc sống Cách làm người Cách xưng hô Cần Giờ Công an Công nghệ Cúc Bách Nhật CĐM Cơn mưa Cẩm Lệ Cổng trời Cụ già Cục Thuế Diễn viên Doanh Nhân Donald Trump Drone Awards Dạy con Dạy trẻ Dầu Tường An Dậy thì Dự báo thời tiết Ertiga Europa League F-16 FIFA FLC Fernandes Fiesta Florida GOLF Giang mai Giao tiếp Giá vàng Giáo dục Giải trí Giữ chồng Gym Gái hư Gái ngoan Gái xinh HCM HIO HLV HOSE Hiệp hội Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Hậu Việt Nam Hoa hậu Honda Honda CR-V Hot boy Hot girl Hotboy Huawei Hyundai Hà Nội Hôn nhân Hầm chui Hội đồng Quản trị In từ Chrome Innova Invisalign Jackpot Jazz Joe Biden Kate Winslet Khát vọng Không gian Khẩu trang Khổng tử Khởi nghiệp Kim Jong-un Kinh doanh Kinh tế Kinh tế trọng điểm Kona Ký ức tuổi thơ Kỹ năng Kỹ năng sống Leeds United Làm người Làng quê Lãi suất Lãnh đạo Lệ Thuỷ Lối sống Lời hay ý đẹp Lời phật dạy MC Macbook Macbook Air Malloca Man City Mazda Mega 6/45 Miền trung Monochrome Mua bán Mù Cang Chải Máy bay Máy bay chiến đấu Máy tính Mã Pí Lèng Mặt Trăng Mục tiêu Mỹ nữ NHNN Nadal Neural Network New York Times Nghệ thuật Nghị định Ngoại hạng Anh Ngân hàng Ngân hàng Nhà nước Ngân hàng uy tín Ngôi nhà bé nhỏ Người Sài Gòn Người lái đò Người nhập cảnh Nhà Trắng Nhật Bản Nông nghiệp Nông sản OCR OTC Panasonic Power 6/55 Quyến rũ Quê hương ROS Relax Reuters Roland Garros SJC Santa Fe Serena Williams Silicon Solar Su-25 Surface Suzuki Swift Sơn Trà Sơn nữ Sức khoẻ TAC TASS TED TPHCM Tai nạn Tam giác quỷ Technology Tennis Thoái vốn Thuỷ triều Thành công Thái độ Thể thao Thổ Nhĩ Kỳ Tik Tok TikTok Tiêm kích Tiểu học Top 10 Top 50 Toyota Triệu phú Trump Trung Phước Trung Quốc Trung thu Truyện cười Trình duyệt Trí tuệ đời người Trúc Lâm Yên Tử. Trường Quốc tế Trẻ con Tài chính Tào tháo Tàu hoả Tương lai Tập đoàn Tổng cục Tổng thống Tỷ phú U19 U22 UEFA UPS Airlines US Open V-League VFF VTEC Vietlott VinFast Vincom Việt Nam Vĩnh Long Vĩnh hảo Vẻ đẹp Wigo Windows World Cup XL7 Xe hơi Xe lửa Xoá cache Xpander Xu hướng Xuyên Á Xã hội Yaris Yonhap YouTuber Yên Tử an ninh mạng biểu diễn sân khấu bí kíp bí mật nhà nước bí ẩn bệnh tim mạch bổ dưỡng cache camera hành trình chinh phục chiến lược chuyên gia chuyên gia kinh tế chuyên gia tài chính chuyển phát nhanh chính quyền Trump chính sách chúa tể rừng xanh chế tạo tên lửa công nghệ tiên tiến căng thẳng diễn đàn doanh nghiệp du lịch dân Sài Gòn dòng Thu Bồn dịch vụ dịch vụ lữ hành dịch vụ y tế giang hồ giải xuất sắc nhất giấc mơ đại học hole-in-one hoàn thành công việc huyền thoại hành trình 20 hành vi hương vị yêu thương hạ tầng kỹ thuật hợp tác hợp tác đào tạo iPhone kho báu triệu đô khoảnh khắc ấn tượng khách Tây khán giả khủng hoảng kinh tế mũi nhọn kiến nghị kế toán kết hôn laptop logistics làm giàu lập trình lỗ hổng nghiêm trọng món ngon người mở đường nữ tập gym quy hoạch sai lầm phổ biến sáng tạo sân bay sản xuất tai nạn dù lượn tay vợt kỳ cựu thuốc giảm đau thành trung tâm đào tạo thói quen thị trường phát trực tuyến thống đốc Ngân hàng thực phẩm tiểu đường triệu đô Việt Nam trung tâm thương mại tàu vũ trụ ung thư vòng an toàn vạn người mê yoga Ô tô âm nhạc Đa khoa Đau tim Điện mặt trời Đà Nẵng Đài loan Đông âu Đường sắt Đại Tây Dương Đầu tư Đắk Nông Đề cử Đề kháng Đệ nhất Phu nhân Đồng Nai Đỗ xe Đỗ xe không đúng nơi quy định Đội tuyển Động vật Đời sống đánh hội đồng đô thị đẹp trai Ộ tô cũ


  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Liên hệ
  • Chính sách
  • Hướng dẫn kích hoạt
  • Bảng giá
  • Blog & News