14/01/2021 0:25  
Vài ngày trước khi rời Nhà Trắng, Trump chọn tới thăm bức tường biên giới, biểu tượng cho di sản 4 năm nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ sau bài phát biểu kêu gọi đám đông kéo tới Đồi Capitol tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã quay lại với chủ đề mà ông thường nêu ra trong những thời điểm tranh cãi chính trị: nhập cư.

Trump hôm 12/1 tới thành phố Alamo, bang Texas để kỷ niệm việc hoàn thành hơn 720 km tường biên giới, vốn là cam kết trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của ông năm 2016.

Nicole Narea, biên tập viên của Vox, nhận định chuyến thăm là nỗ lực cuối cùng của Trump để cứu vãn di sản của 4 năm nhiệm kỳ, đồng thời hướng sự chú ý của dư luận khỏi nỗ lực xem xét bãi nhiệm ông lần hai của Hạ viện.

Bỏ qua những cuộc khủng hoảng đang bủa vây trong những ngày cuối nhiệm kỳ, Trump tập trung nói về nhiều chính sách mà ông theo đuổi để cơ bản định hình lại hệ thống nhập cư của Mỹ.

"Khi tôi mới nhậm chức, chúng ta chỉ có một biên giới lỏng lẻo, xuống cấp và đổ nát. Chúng tôi đã cải tạo hệ thống nhập cư và hoàn thành bức tường biên giới phía nam an toàn nhất trong lịch sử Mỹ", Trump nói tại Alamo.

Trump đã cắt giảm đáng kể số hồ sơ xin tị nạn được tiếp nhận và xem xét ở biên giới hàng ngày và ban hành Quy trình Bảo vệ Người di cư (MPP), chính sách buộc những người xin tị nạn phải chờ đợi trên lãnh thổ Mexico trong khi hồ sơ của họ được xem xét.

Tổng thống Mỹ cũng ký nhiều thỏa thuận với các quốc gia Trung Mỹ để cho phép Washington gửi trả người xin tị nạn về các nước này, đồng thời kích hoạt các chương trình bí mật cho phép giới chức nhập cư Mỹ đẩy nhanh quy trình trục xuất người xin tị nạn.

Trump cũng ban hành các quy định để giảm bớt các trường hợp được phép xin tị nạn. Ông cũng lấy đại dịch Covid-19 làm lý do để trục xuất hàng chục nghìn người di cư, gồm cả những đứa trẻ không có người thân đi cùng.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng hiểu rằng chính sách của ông có thể bị đảo ngược sau khi Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1. "Chúng ta thậm chí không thể để chính quyền mới nghĩ tới việc dỡ bỏ nó", Trump nói về bức tường biên giới.

Năm 2015, Trump bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống với bài phát biểu chỉ trích người nhập cư Mexico "mang theo ma túy, các hành vi phạm tội", thể hiện lập trường cứng rắn về hạn chế nhập cư của mình.

Trong chuyến thăm tường biên giới cuối cùng trong nhiệm kỳ vào hôm 12/1, ông nhắc lại lập trường này, tiếp tục "gieo sợ hãi" bằng cách đề cập đến tình trạng tội phạm tràn qua biên giới và việc hình thành các đoàn người nhập cư mới.

Gilberto Hinojosa, chủ tịch đảng Dân chủ ở Texas, cho rằng Trump bắt đầu nhiệm kỳ bằng những lời lẽ thù địch với người nhập cư từ Mexico, và sẽ kết thúc 4 năm cầm quyền với bức tường biên giới, biểu tượng chia tách nhiều cộng đồng ở biên giới.

Năm 2016, Trump cam kết xây "bức tường to, đẹp" dài 1.000 dặm (hơn 1.600 km) tại biên giới với Mexico. Ông cũng tuyên bố sẽ buộc Mexico phải trả tiền cho bức tường này. Nhưng 4 năm trôi qua, Trump mới chỉ hoàn thành hơn 720 km và chi phí xây dựng cho tới giờ vẫn do phía Mỹ chi trả.

Gánh nặng hơn 15 tỷ USD xây tường biên giới đã đổ lên vai những người nộp thuế và một phần được trích từ ngân sách của Lầu Năm Góc, dù không có sự chấp thuận của quốc hội.

Tuy nhiên, bức tường biên giới với chữ ký của Trump trên đó vẫn là minh chứng cụ thể và chân thực về nỗ lực của Trump nhằm ngăn chặn những người xin tị nạn và nhập cư vào Mỹ.

Song câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay là liệu nỗ lực cứu vãn di sản của Trump có thành công, khi ông phải chuyển giao Nhà Trắng cho Biden sau một tuần nữa.

Tổng thống đắc cử cam kết không xây thêm bất kỳ bức tường biên giới nào trong nhiệm kỳ, dù ông nói sẽ không dỡ bỏ hàng rào đã được xây dựng dưới thời Trump. Với cam kết này, Biden sẽ trở thành tổng thống đầu tiên kể từ sau George H.W. Bush không xây thêm hàng rào biên giới.

"Tôi không ngạc nhiên khi Biden không muốn phá bỏ bức tường", Jessica Bolter, trợ lý phân tích chính sách tại Viện Chính sách Nhập cư, nói và lưu ý vấn đề xây tường biên giới đã được chính trị hóa như thế nào trong 5 năm qua. "Loại bỏ biểu tượng của nhiệm kỳ Trump sẽ dẫn tới một cơn bão chính trị và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng đưa thực hiện nhiều quyết sách khác ở biên giới này".

Bolter thêm rằng cô cũng không ngạc nhiên khi Trump quyết định tới thăm tường biên giới ngay trước khi rời nhiệm sở. "Chúng tôi đã thấy xuyên suốt nhiệm kỳ tổng thống, mỗi khi Trump cảm thấy bị tấn công trên các mặt trận khác, ông ấy sẽ quay về vấn đề nhập cư. Đây là vấn đề cốt lõi của ông ấy, giúp củng cố nền tảng ủng hộ với Tổng thống", Bolter nói. "Đặc biệt khi đối mặt nguy cơ bị xem xét bãi nhiệm, Tổng thống đã cố quay lại và cho thấy những lời hứa mà ông ấy có thể giữ và những việc ông ấy có thể hoàn thành".

Khảo sát của Pew hồi tháng 1/2019 cho thấy 58% người Mỹ phản đối việc xây dựng tường biên giới, nhưng có tới 82% người thuộc phe Cộng hòa hoặc nghiêng về Cộng hòa ủng hộ dự án của Trump, tăng 10% so với năm trước đó, bất chấp chi phí xây dựng được lấy từ tiền thuế của người dân Mỹ.

Dù Trump chưa thực hiện tốt lời hứa bắt Mexico trả tiền xây tường biên giới hoặc hoàn thành nó trong nhiệm kỳ đầu tiên, điều này dường như không phải vấn đề đối với người ủng hộ ông.

"Những người ủng hộ Trump luôn có những cách thần kỳ để điều chỉnh kỳ vọng của họ, nhằm tiếp tục ủng hộ Tổng thống dù ông ấy chưa thể hoàn thành cá cam kết", John Hudak, thành viên cấp cao tại Viện Brookings, nói.

Thanh Tâm (Theo Vox, Time, Reuters)

Nguồn tin: vnexpress.net


Covid   Covid-19   Donald Trump   Joe Biden   Nhà Trắng   Reuters   Tổng thống   chính sách   hành vi   khủng hoảng  


Bài viết liên quan


Ông Putin chính thức lên tiếng về cáo buộc sở hữu biệt thự hơn 1,3 tỷ USD
Trong bối cảnh hàng nghìn người Nga xuống đường biểu tình phản đối việc Alexei Navalny – chính trị gia đối lập – bị bắt giữ, Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng trấn an dư luận và trả lời về cáo buộc bản thân đang sở hữu bất động sản trị giá hơn 1,3 tỷ USD gần Biển Đen. Ông Putin khẳng định, căn biệt thự cực kỳ sang trọng ở Biển Đen không thuộc quyền sở hữu của mình hay n ...


Ngưng thở khi ngủ, coi chừng có ngày ngủ luôn
Nếu một người ngáy to và uể oải buồn ngủ ngay cả sau khi đã ngủ cả đêm, có thể người này đã mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Nếu bị ngưng thở khi ngủ, hãy đi khám ngay. Điều trị có thể làm giảm các triệu chứng và có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim và các biến chứng nguy hiểm, theo Mayo Clinic. Các triệu chứng cảnh báo chứng ngưng thở khi ngủ Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của chứn ...


TP Hồ Chí Minh Nhân dân tin tưởng, đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng
Ngày 25/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức diễn ra. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với sự phát triển của đất nước. Do vậy, hầu hết cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân đều đặt nhiều kỳ vọng vào những quyết sách tại Đại hội. Mong có chiến lược đầu tư và công nghiệp, công nghệÔng Đặng Ngọc Hải 76 Ngô Tất Tố, phường 19, quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí ...


Ý yêu cầu TikTok cấm người dùng không xác minh tuổi sau cái chết của bé gái 10 tuổi
Nhà chức trách Ý ra lệnh TikTok cấm tài khoản chưa xác minh độ tuổi, sau khi một bé gái 10 tuổi tử vong do tham gia thử thách nguy hiểm trên ứng dụng.  Trong thông báo, nhà chức trách Ý cho biết, dù TikTok cam kết cấm trẻ dưới 13 tuổi đăng ký dịch vụ, rất dễ “lách” quy định này. Vì vậy, TikTok phải cấm mọi người dùng chưa được xác minh độ tuổi cho tới sớm nhất là ngày 15/2, trong khi chờ thêm chỉ ...


Vũ Hán vết thương thành sẹo
Trung QuốcMột năm sau ngày Vũ Hán phong thành vì Covid 19, hầu hết mọi người trở lại cuộc sống bình thường, nhưng một số vẫn vật lộn với ký ức đau khổ.Những ngày tháng phong tỏa vì Covid 19 đã lùi xa, công chúng tiếp tục cuộc sống bình thường và nhắc nhở nhau không quên đi nỗi đau dù vết thương đã lành .Một năm trước, quyết định phong tỏa của chính quyền Vũ Hán là lời cảnh báo cho thế giới về sự ...


Harris nỗ lực chứng minh vị thế đầu nhiệm kỳ
Vài giờ sau lễ nhậm chức lịch sử, Kamala Harris xuất hiện trên truyền hình với bài phát biểu đầy cảm hứng đầu tiên ở cương vị Phó tổng thống. Ngay cả trong những thời khắc đen tối, chúng ta không chỉ mơ mộng, mà còn bắt tay vào thực hiện. Chúng ta không chỉ nhìn vào những gì đã qua, mà còn hướng tới những điều có thể. Đây là khát vọng của người Mỹ , tân Phó tổng thống Mỹ Harris gửi gắm thông điệp ...


Pháp xử vụ kiện chất độc da cam của người gốc Việt
Tòa án Pháp xử vụ người gốc Việt kiện 14 công ty hóa chất cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ trong cuộc chiến tại Việt Nam.Tòa án vùng Evry, ngoại ô phía nam thủ đô Paris, ngày 25/1 bắt đầu phiên tranh tụng trong vụ bà Trần Tố Nga, 79 tuổi, người Pháp gốc Việt, đệ đơn kiện 14 công ty sản xuất hoặc buôn bán chất độc da cam, bao gồm Monsanto, hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Đức Bayer và Dow Che ...


Sáng nay khai mạc Đại hội XIII
Đại hội XIII khai mạc sáng nay (26/12) với 1.587 đại biểu tham dự, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước.Trong 8 ngày làm việc từ hôm nay, Đại hội XIII sẽ thảo luận và thông qua Báo cáo chính trị Văn kiện trung tâm, cùng các báo cáo chuyên đề tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2011 2020, xây dựng Chiến lược 2021 2030; đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ ...


Biến đổi khí hậu có thể đe dọa an ninh lương thực của hàng tỷ người
Một nghiên cứu mới cho thấy các hình thái vành đai mưa nhiệt đới rất có thể sẽ thay đổi, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và an ninh lương thực của hàng tỷ người trên thế giới. Hiện nay, vành đai mưa nhiệt đới mang nhiều mưa cho vùng xích đạo. Nhưng do khí quyển ở nhiều vùng khác nhau của Trái Đất đang ngày một nóng lên khiến cho vành đai này bị phá vỡ, đe dọa đa dạng sinh học và lấy đi nguồn nướ ...


Tại sao chó lại thích chôn xương?
Nhai xương là một thú tiêu khiển yêu thích của loài chó. Nếu một khúc xương rất được yêu quý, con chó thậm chí có thể chôn nó. Đối với con người, hành vi này có vẻ kỳ quặc, vậy tại sao loài chó lại đầu tư nhiều sức lực vào việc chôn giấu tài sản quý giá của chúng? Teoti Anderson, nhà huấn luyện chó chuyên nghiệp và chuyên gia tư vấn về hành vi có trụ sở tại Florida, giải thích Lý do tại sao mộ ...


Học sinh Hà Nội mang âm nhạc của người khiếm thị đến gần hơn với cộng đồng
Tối 23/1 vừa qua, đêm diễn đặc biệt mang tên We Hear Your Sound đã được tổ chức bởi các bạn học sinh thuộc các trường THPT Amsterdam, Olympia, Chuyên Ngoại Ngữ,... đến từ dự án I Hear Your Sound.Với mục đích đem âm nhạc của người khiếm thị đến với đông đảo khán giả, những nghệ sĩ khiếm thị đến từ Ban Nhạc Nắng Mới đã có một buổi biểu diễn vô cùng thành công, cùung sự góp mặt của ban nhạc học sinh. ...


Nữ chính trong MV mới của Erik được săn lùng bởi gương mặt đẹp tựa hoa đán
MV Anh luôn là lý do mới của ca sĩ Erik khiến khán giả yêu mến anh thích thú. Bên cạnh giai điệu Pop Dance cùng vũ điệu sôi động, không ít netizen còn bị thu hút bởi gương mặt của nữ chính trong MV.Nữ chính trong MV tái xuất lần này của Erik là Nguyễn Minh Hà hiện đang là một mẫu ảnh tự do tại Hà Nội. Sở hữu gương mặt xinh đẹp với các đường nét thanh tú, cùng sự dung hòa giữa vẻ ngây thơ, mộc ...


Loading… Read more ...

Thể loại
Thông tin

Ký ức A380 AFF Cup Accord Acecook Advanced AI Airbus Airlines Airspeeder Apple Avanza Azerbaijan Barack Obama Bayon Bermuda Biên Hòa Bài học Báo đen Bình Phước Bình Thuận Bình chọn Bí quyết Bí quyết thành công Bóng đá Bất động sản Bến Dầu Bến Tre Bến cá Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Bộ chính trị CEO CSGT CX5 Cafe Camry Cao tốc Cao đẳng Capital Economics Christopher Columbus Chính phủ Chả cá Chả cá Lã Vọng Chợ lớn Cloud Print Columbus Covid Covid 19 Covid-19 Cuộc sống Cách làm người Cách xưng hô Cần Giờ Công an Công nghệ Cúc Bách Nhật CĐM Cơn mưa Cẩm Lệ Cổng trời Cụ già Cục Thuế Diễn viên Doanh Nhân Donald Trump Drone Awards Dạy con Dạy trẻ Dầu Tường An Dậy thì Dự báo thời tiết Ertiga Europa League F-16 FIFA FLC Fernandes Fiesta Florida GOLF Giang mai Giao tiếp Giá vàng Giáo dục Giải trí Giữ chồng Gym Gái hư Gái ngoan Gái xinh HCM HIO HLV HOSE Hiệp hội Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Hậu Việt Nam Hoa hậu Honda Honda CR-V Hot boy Hot girl Hotboy Huawei Hyundai Hà Nội Hôn nhân Hầm chui Hội đồng Quản trị In từ Chrome Innova Invisalign Jackpot Jazz Joe Biden Kate Winslet Khát vọng Không gian Khẩu trang Khổng tử Khởi nghiệp Kim Jong-un Kinh doanh Kinh tế Kinh tế trọng điểm Kona Ký ức tuổi thơ Kỹ năng Kỹ năng sống Leeds United Làm người Làng quê Lãi suất Lãnh đạo Lệ Thuỷ Lối sống Lời hay ý đẹp Lời phật dạy MC Macbook Macbook Air Malloca Man City Mazda Mega 6/45 Miền trung Monochrome Mua bán Mù Cang Chải Máy bay Máy bay chiến đấu Máy tính Mã Pí Lèng Mặt Trăng Mục tiêu Mỹ nữ NHNN Nadal Neural Network New York Times Nghệ thuật Nghị định Ngoại hạng Anh Ngân hàng Ngân hàng Nhà nước Ngân hàng uy tín Ngôi nhà bé nhỏ Người Sài Gòn Người lái đò Người nhập cảnh Nhà Trắng Nhật Bản Nông nghiệp Nông sản OCR OTC Panasonic Power 6/55 Quyến rũ Quê hương ROS Relax Reuters Roland Garros SJC Santa Fe Serena Williams Silicon Solar Su-25 Surface Suzuki Swift Sơn Trà Sơn nữ Sức khoẻ TAC TASS TED TPHCM Tai nạn Tam giác quỷ Technology Tennis Thoái vốn Thuỷ triều Thành công Thái độ Thể thao Thổ Nhĩ Kỳ Tik Tok TikTok Tiêm kích Tiểu học Top 10 Top 50 Toyota Triệu phú Trump Trung Phước Trung Quốc Trung thu Truyện cười Trình duyệt Trí tuệ đời người Trúc Lâm Yên Tử. Trường Quốc tế Trẻ con Tài chính Tào tháo Tàu hoả Tương lai Tập đoàn Tổng cục Tổng thống Tỷ phú U19 U22 UEFA UPS Airlines US Open V-League VFF VTEC Vietlott VinFast Vincom Việt Nam Vĩnh Long Vĩnh hảo Vẻ đẹp Wigo Windows World Cup XL7 Xe hơi Xe lửa Xoá cache Xpander Xu hướng Xuyên Á Xã hội Yaris Yonhap YouTuber Yên Tử an ninh mạng biểu diễn sân khấu bí kíp bí mật nhà nước bí ẩn bệnh tim mạch bổ dưỡng cache camera hành trình chinh phục chiến lược chuyên gia chuyên gia kinh tế chuyên gia tài chính chuyển phát nhanh chính quyền Trump chính sách chúa tể rừng xanh chế tạo tên lửa công nghệ tiên tiến căng thẳng diễn đàn doanh nghiệp du lịch dân Sài Gòn dòng Thu Bồn dịch vụ dịch vụ lữ hành dịch vụ y tế giang hồ giải xuất sắc nhất giấc mơ đại học hole-in-one hoàn thành công việc huyền thoại hành trình 20 hành vi hương vị yêu thương hạ tầng kỹ thuật hợp tác hợp tác đào tạo iPhone kho báu triệu đô khoảnh khắc ấn tượng khách Tây khán giả khủng hoảng kinh tế mũi nhọn kiến nghị kế toán kết hôn laptop logistics làm giàu lập trình lỗ hổng nghiêm trọng món ngon người mở đường nữ tập gym quy hoạch sai lầm phổ biến sáng tạo sân bay sản xuất tai nạn dù lượn tay vợt kỳ cựu thuốc giảm đau thành trung tâm đào tạo thói quen thị trường phát trực tuyến thống đốc Ngân hàng thực phẩm tiểu đường triệu đô Việt Nam trung tâm thương mại tàu vũ trụ ung thư vòng an toàn vạn người mê yoga Ô tô âm nhạc Đa khoa Đau tim Điện mặt trời Đà Nẵng Đài loan Đông âu Đường sắt Đại Tây Dương Đầu tư Đắk Nông Đề cử Đề kháng Đệ nhất Phu nhân Đồng Nai Đỗ xe Đỗ xe không đúng nơi quy định Đội tuyển Động vật Đời sống đánh hội đồng đô thị đẹp trai Ộ tô cũ


  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Liên hệ
  • Chính sách
  • Hướng dẫn kích hoạt
  • Bảng giá
  • Blog & News