08/04/2021 10:23  
Các chế tài pháp luật đã rõ ràng, đủ sức răn đe, nếu phát hiện các hành vi vi phạm, cần kịp thời xử lý nghiêm để răn đe, phòng chống tội phạm

Đại biểu Quốc hội TÔ THỊ BÍCH CHÂU, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM:

Tổng rà soát việc mua bán Kumanthong

Từ những thông tin Báo Người Lao Động nêu trong loạt bài điều tra "Thâm nhập đường dây buôn bán búp bê Kumanthong", các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc nghiên cứu xem những hành vi nêu trong loạt bài thuộc trường hợp vi phạm nào để xử lý.

Mê tín dị đoan luôn biến tướng muôn hình vạn trạng. Hiện tượng buôn bán Kumanthong, khoác lên mình búp bê những câu chuyện huyền bí, lợi dụng mê tín dị đoan hoặc lợi dụng lúc người ta đang gặp khó khăn, bấp bênh về tinh thần rồi trục lợi là rất nguy hiểm. Hơn nữa loại hình kinh doanh này đang diễn ra khá phức tạp và thực tế cũng đã để lại những hậu quả nhất định. Cơ quan pháp luật cần nghiên cứu để có những quy định kiểm soát, xử lý kịp thời hành vi vi phạm.

Báo Người Lao Động thâm nhập điều tra, nêu ra thực trạng để cảnh báo mạnh mẽ cho người dân cũng như để cơ quan quản lý vào cuộc là rất đáng hoan nghênh. Phần còn lại là trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền. Những người kinh doanh búp bê Kumanthong mà bài báo nêu, nếu có dấu hiệu truyền bá mê tín dị đoan, dụ dỗ, lừa đảo người nhẹ dạ cả tin khiến nạn nhân thiệt hại về tài sản, tinh thần, sức khỏe, gây bất ổn xã hội..., là hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan chức năng phải vào cuộc ngay để tránh trường hợp họ tẩu tán tang vật, gây khó khăn cho việc xác minh, xử lý.

Nhân đây, Bộ Công an, ngành quản lý văn hóa cũng nên tổng rà soát trên cả nước việc buôn bán Kumanthong có dấu hiệu mê tín dị đoan, lừa đảo để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không để phát triển thành phong trào nuôi Kumanthong vô bổ, nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin, đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân và dẫn đến những nguy cơ xấu đối với xã hội.

Đại biểu Quốc hội PHẠM THỊ MINH HIỀN (Phú Yên): 

Cần được ngăn chặn sớm

Nhiều năm trước, trào lưu nuôi dưỡng Kumanthong với năng lực được thổi phồng lên đến mức siêu phàm đã tràn lan trên mạng xã hội. Hàng loạt hội, nhóm được lập ra để trao đổi, giao dịch, buôn bán búp bê này. Đáng ngại là không ít người, nhất là độ tuổi thanh thiếu niên, đặt niềm tin thái quá vào sức mạnh của búp bê ma, bỏ khoản tiền không nhỏ để mua về "chăm sóc", "nuôi dưỡng", mong cầu những điều may mắn cho bản thân.

Trước thực trạng này, các ngành công an, hải quan, quản lý thị trường, văn hóa… cần phối hợp ngăn chặn, xử lý một cách kịp thời, quyết liệt hơn nữa. Trong đó, đặc biệt tăng cường kiểm soát trên không gian mạng. Ngành giáo dục cũng cần thường xuyên cập nhật những hiện tượng mới phát sinh ngoài xã hội để sớm có biện pháp giáo dục học sinh có cái nhìn đúng đắn về tín ngưỡng, tránh xa mê tín dị đoan, phấn đấu bằng năng lực của bản thân để đạt được những điều tốt đẹp thay vì mong chờ ở bùa ngải. Nếu không giáo dục, thức tỉnh kịp thời, hệ lụy từ những trào lưu mê tín dị đoan sẽ rất lớn bởi sẽ hình thành một thế hệ có quan điểm, lối sống lệch lạc, ảnh hưởng đến phát triển chung của xã hội.

Những đường dây buôn bán trái phép búp bê ma, bùa chú… không phải mới xuất hiện. Những hoạt động offline của giới kinh doanh và người nuôi Kumanthong cũng được đăng tải tràn lan trên mạng xã hội nhưng động thái xử lý từ phía cơ quan chức năng dường như còn mờ nhạt, thờ ơ, thiếu nỗ lực ngăn chặn, nghiêm trị những hình thức kinh doanh tâm linh, lừa đảo lòng tin. Hy vọng sau loạt bài của Báo Người Lao Động, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng sẽ mạnh mẽ hơn nữa, nhằm trả lại môi trường trong lành cho thế hệ trẻ phấn đấu, phát triển.

Bà VŨ THỊ XUÂN NHUỆ, Trưởng Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND TP HCM:

Đừng mắc bẫy bởi những trò ma quái!

Chỉ cần lên mạng gõ cụm từ liên quan sản phẩm tâm linh sẽ hiện ra hàng loạt cửa hàng online bán hàng giao tận nơi. Những sản phẩm như Kumanthong với những câu chuyện huyền bí được thêu dệt, những clip được dàn dựng kiểu "ma quái" dễ dàng làm người ta tin tưởng, bỏ ra số tiền lớn mua về. Tuy nhiên, đó chỉ là những trò lừa đảo, đánh vào tâm lý con người muốn được giàu sang nhưng lười lao động, muốn thành công nhưng không muốn tốn sức. Chưa kể, những trò mê tín dị đoan có thể khiến con người hiểu sai lệch về tôn giáo tín ngưỡng dẫn đến việc thực hành sai, hệ lụy là hậu quả nặng nề kể cả ảnh hưởng đến tính mạng. Từng có án mạng xảy ra từ những trò mê tín dị đoan và nhiều người phải trả giá bằng những năm tháng tù tội.

Luật sư VÕ ĐAN MẠCH (Đoàn Luật sư TP HCM):

Chế tài pháp luật rõ ràng, đủ sức răn đe

Kinh doanh búp bê Kumanthong bằng việc bơm thổi sự huyền bí không có thật, truyền bá mê tín dị đoan để trục lợi là hành vi vi phạm pháp luật. Khoản 2 điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo quy định: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi.

Điểm b khoản 1 điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định: Phạt tiền lên đến 20 triệu đồng, buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Ngoài ra, người có hành vi truyền bá, mua bán Kumanthong đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì có thể bị truy tố về tội "Hành nghề mê tín, dị đoan", có mức án lên đến 10 năm tù. Nếu xác định búp bê Kumanthong được chế tạo từ bộ phận cơ thể người, có thể bị truy tố tội "Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người".

Các chế tài pháp luật đã rõ ràng, đủ sức răn đe, nếu phát hiện các hành vi vi phạm, cần kịp thời xử lý nghiêm để răn đe, phòng chống tội phạm.

Trước tình hình mua bán, truyền bá Kumanthong vào Việt Nam như hiện nay, cần nâng cao nhận thức của người dân thông qua việc tuyên truyền để họ hiểu rằng đây là hình thức mê tín dị đoan, phản khoa học, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự an toàn xã hội. Chỉ khi người dân nhận thức được rõ ràng bản chất của hình thức này thì mới có thể loại bỏ hoàn toàn việc trục lợi từ hình thức mua bán Kumanthong. Việc quản lý nhà nước đối với môi trường mạng internet, đặt biệt là những nền tảng mạng xã hội được đông đảo người dân sử dụng sẽ góp phần ngăn ngừa tội phạm. Vì vậy, cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ những nội dung được phát tán, tuyên truyền trên mạng xã hội. 

Nguồn tin: www.24h.com.vn


Công an   HCM   Kinh doanh   Mua bán   Nghị định   Việt Nam   du lịch   hành vi  


Bài viết liên quan


Quy tắc đèn giao thông của hoa khôi Đà Nẵng tiết lộ 100 hoa hậu, 99 cô cặp đại gia
Diệu Ngọc được biết tới khi đạt danh hiệu Hoa khôi Áo dài 2016 và đại diện Việt Nam thi Miss World cùng năm. Diệu Ngọc từng biết tới với danh hiệu Hoa khôi Áo dài 2016. Sau đó, cô tham gia đấu trường sắc đẹp quốc tế, dù không đạt được giải thưởng nhưng người đẹp dần ghi dấu trong lòng fan sắc đẹp. Cô cũng nhi ...


Mỗi lần gặp sự cố váy áo, Đỗ Thị Hà cùng đàn anh “về nhà đóng cửa bảo nhau khắc phục
Hoa hậu Đỗ Thị Hà ghi dấu về phong cách thời trang hiện đại, ngọt ngào trong lòng công chúng. Hơn 4 tháng kể từ khi trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020, Đỗ Thị Hà nhiều lần bị gọi tên vì mắc lỗi thời trang đáng tiếc. Và, hơn 3 tháng, stylist Kiệt Cao là người đồng hành cùng cô trong việc định hình phong cách thời trang trong mắt công chúng. Là nàng hậu được quan tâm nhất ...


Green Farm Vinamilk – ngôi nhà chuẩn “xanh” cho đàn bò sữa mới nhập khẩu từ Mỹ
Trải qua hành trình dài, 2.155 bò sữa thuần chuẩn HF do Vinamilk nhập khẩu từ Mỹ hiện đã “an cư” tại ngôi nhà mới trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm (Quảng Ngãi). Có gì đặc biệt tại trang trại chuẩn “xanh” này dành cho các cô bò sữa VIP của Vinamilk? Hành trình về “nhà mới” Chiếc tàu chở hơn 2.100 cô bò sữa cập cảng ngay trong đêm nên các chuyên gia, nhân viên của ...


Những tiêu chí giúp mẹ chọn được loại vitamin D3K2 hiệu quả, an toàn giúp con tăng trưởng chiều cao vượt trội
Các bà mẹ Việt hẳn đã quen thuộc với bộ đôi D3K2 “phép cộng” dưỡng chất quan trọng giúp chuyển hóa tối đa canxi đến tận xương, giúp cải thiện chiều cao cho trẻ hiệu quả, đặc biệt là giai đoạn phát triển “vàng” từ 0 2 tuổi.  Cụ thể, trong D3K2, thành phần D3 (vitamin D) giúp canxi hấp thụ từ ruột vào máu, còn K2 (vitamin K2) lại đóng vai trò quan trọng hơn cả giúp prote ...


Thanh niên chữa câm điếc bằng cách… rút lưỡi là sinh viên âm nhạc
Công an Quảng Ngãi đã xác định được danh tính thần y chữa câm điếc bằng cách… rút lưỡi, vỗ vào tai bệnh nhân. Cách chữa bệnh của thần y này giống hệt ông Võ Hoàng Yên.Ngày 12/4, Công an huyện Tư Nghĩa cho biết, N.T.N (sinh năm 2002, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa) chính là thần y trong clip chữa bệnh câm điếc bằng cách rút lưỡi lan truyền trên mạng xã hội. Tại cơ quan công an, N. khai là si ...


Võ Hạ Trâm diện trang phục truyền thống Ấn Độ lên sân khấu
Mới đây tại một sự kiện, Võ Hạ Trâm thu hút mọi ánh nhìn khi xuất hiện trên sân khấu cùng trang phục saree truyền thống của Ấn Độ. Ở tháng thứ 6 của thai kì, nữ ca sĩ trông vẫn rất lộng lẫy và quý phái trong bộ saree vàng ánh kim, kết hợp cùng những phụ kiện cầu kì. Đây cũng là lần đầu tiên giọng ca Nhà anh trên đỉnh cheo leo chọn saree làm trang phục biểu diễn. Được biết, bộ saree này được Võ Hạ ...


Kinh ngạc thứ hay dùng để rửa bát lại là vị thuốc cần thiết cho rất nhiều người
Quả mướp già, xơ mướp hay bị vứt đi, hoặc dùng rửa bát đĩa... không ngờ là vị thuốc rất cần thiết và ở một số nước mua bán tính bằng gram bởi được dùng trong các bài thuốc quan trọng chữa đau khớp, viêm khớp gối, lạnh hai chân... Những công dụng tuyệt vời của xơ mướp Nồm ẩm, chuyển mùa, mưa nắng thất thường nên nhiều người bị đau nhức khớp, lạnh hai chân.... Tuy là bệnh l ...


CNN Video chưa từng công bố ở tiền tuyến, nơi căng thẳng Nga Ukraine leo thang
Mặc bộ đồ màu đen tới mắt cá chân, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky âm thầm cùng các binh sĩ đến thăm khu vực tiền tuyến ở miền đông, nơi muốn di chuyển phải băng qua các chiến hào và đường hầm bí mật. Phóng viên CNN gần đây may mắn có mặt trong đoàn tháp tùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến khu vực tiền tuyến, nơi đang xảy ra giao tranh dữ ...


Show truyền hình ở Chile hứng chỉ trích vì chế nhạo, phân biệt chủng tộc BTS
Tối 10.4 (giờ địa phương), show giải trí Mi Barrio phát trên đài CNTV của Chile giới thiệu vở hài kịch có sự góp mặt của 5 nhân vật với phong cách thời trang, kiểu tóc giống hệt các thành viên nhóm nhạc đình đám Hàn Quốc BTS. Khi người dẫn chương trình hỏi tên tuổi, có đến 4 trong số 5 nhân vật tự giới thiệu tên của mình trùng với tên của các thành viên thuộc BTS, bao gồm V, Jungkook, J Hope và Ji ...


Nữ giáo viên choáng khi đi hẹn hò bị bạn trai “tấn công” dồn dập
Chàng kỹ sư đã trúng "tiếng sét ái tình" khi nhìn thấy gương mặt xinh đẹp của cô giáo trẻ. Bạn muốn hẹn hò tập mới nhất tuần này cùng ông bà mối Quyền Linh – Hồng Vân gặp gỡ Anh Quốc (26 tuổi, Đắk Lắk) kỹ sư tự động hóa ở TP.HCM và Ngọc Thảo (24 tuổi, Bình Dương) chuyên viên đào tạo sau đại học. Anh ...


Khởi tố đối tượng giả danh cán bộ Bộ Công an đến An Giang kiểm tra xe ô tô
Thái lên mạng đặt làm các giấy tờ như thẻ ngành công an, giấy giới thiệu của Bộ công an… sau đó đến Phòng CSGT An Giang, lệnh kiểm tra xe ô tô nhưng công an địa phương phát hiện giấy tờ này là giả.Chiều 12/4, Trung tá Nguyễn Đức Hậu, Trưởng Công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lý Quang Th ...


TPHCM hối thúc lắp 3 thang máy nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất
Từ cuối năm 2020, Sở Giao thông vận tải TPHCM đề nghị lắp 3 thang máy nhà giữ xe và phương án bố trí xe buýt tại làn B ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất.Sở GTVT TPHCM cho biết nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông phục vụ đợt cao điểm Tết dương lịch, Tết nguyên đán năm 2021, từ tháng 12/2020 đã đề nghị cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thực hiện một số giải pháp, lắp đặt bổ sung 3 thang máy tại nhà gi ...


Loading… Read more ...

Thể loại
Thông tin

Ký ức A380 AFF Cup Accord Acecook Advanced AI Airbus Airlines Airspeeder Apple Avanza Azerbaijan Barack Obama Bayon Bermuda Biên Hòa Bài học Báo đen Bình Phước Bình Thuận Bình chọn Bí quyết Bí quyết thành công Bóng đá Bất động sản Bến Dầu Bến Tre Bến cá Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Bộ chính trị CEO CSGT CX5 Cafe Camry Cao tốc Cao đẳng Capital Economics Christopher Columbus Chính phủ Chả cá Chả cá Lã Vọng Chợ lớn Cloud Print Columbus Covid Covid 19 Covid-19 Cuộc sống Cách làm người Cách xưng hô Cần Giờ Công an Công nghệ Cúc Bách Nhật CĐM Cơn mưa Cẩm Lệ Cổng trời Cụ già Cục Thuế Diễn viên Doanh Nhân Donald Trump Drone Awards Dạy con Dạy trẻ Dầu Tường An Dậy thì Dự báo thời tiết Ertiga Europa League F-16 FIFA FLC Fernandes Fiesta Florida GOLF Giang mai Giao tiếp Giá vàng Giáo dục Giải trí Giữ chồng Gym Gái hư Gái ngoan Gái xinh HCM HIO HLV HOSE Hiệp hội Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Hậu Việt Nam Hoa hậu Honda Honda CR-V Hot boy Hot girl Hotboy Huawei Hyundai Hà Nội Hôn nhân Hầm chui Hội đồng Quản trị In từ Chrome Innova Invisalign Jackpot Jazz Joe Biden Kate Winslet Khát vọng Không gian Khẩu trang Khổng tử Khởi nghiệp Kim Jong-un Kinh doanh Kinh tế Kinh tế trọng điểm Kona Ký ức tuổi thơ Kỹ năng Kỹ năng sống Leeds United Làm người Làng quê Lãi suất Lãnh đạo Lệ Thuỷ Lối sống Lời hay ý đẹp Lời phật dạy MC Macbook Macbook Air Malloca Man City Mazda Mega 6/45 Miền trung Monochrome Mua bán Mù Cang Chải Máy bay Máy bay chiến đấu Máy tính Mã Pí Lèng Mặt Trăng Mục tiêu Mỹ nữ NHNN Nadal Neural Network New York Times Nghệ thuật Nghị định Ngoại hạng Anh Ngân hàng Ngân hàng Nhà nước Ngân hàng uy tín Ngôi nhà bé nhỏ Người Sài Gòn Người lái đò Người nhập cảnh Nhà Trắng Nhật Bản Nông nghiệp Nông sản OCR OTC Panasonic Power 6/55 Quyến rũ Quê hương ROS Relax Reuters Roland Garros SJC Santa Fe Serena Williams Silicon Solar Su-25 Surface Suzuki Swift Sơn Trà Sơn nữ Sức khoẻ TAC TASS TED TPHCM Tai nạn Tam giác quỷ Technology Tennis Thoái vốn Thuỷ triều Thành công Thái độ Thể thao Thổ Nhĩ Kỳ Tik Tok TikTok Tiêm kích Tiểu học Top 10 Top 50 Toyota Triệu phú Trump Trung Phước Trung Quốc Trung thu Truyện cười Trình duyệt Trí tuệ đời người Trúc Lâm Yên Tử. Trường Quốc tế Trẻ con Tài chính Tào tháo Tàu hoả Tương lai Tập đoàn Tổng cục Tổng thống Tỷ phú U19 U22 UEFA UPS Airlines US Open V-League VFF VTEC Vietlott VinFast Vincom Việt Nam Vĩnh Long Vĩnh hảo Vẻ đẹp Wigo Windows World Cup XL7 Xe hơi Xe lửa Xoá cache Xpander Xu hướng Xuyên Á Xã hội Yaris Yonhap YouTuber Yên Tử an ninh mạng biểu diễn sân khấu bí kíp bí mật nhà nước bí ẩn bệnh tim mạch bổ dưỡng cache camera hành trình chinh phục chiến lược chuyên gia chuyên gia kinh tế chuyên gia tài chính chuyển phát nhanh chính quyền Trump chính sách chúa tể rừng xanh chế tạo tên lửa công nghệ tiên tiến căng thẳng diễn đàn doanh nghiệp du lịch dân Sài Gòn dòng Thu Bồn dịch vụ dịch vụ lữ hành dịch vụ y tế giang hồ giải xuất sắc nhất giấc mơ đại học hole-in-one hoàn thành công việc huyền thoại hành trình 20 hành vi hương vị yêu thương hạ tầng kỹ thuật hợp tác hợp tác đào tạo iPhone kho báu triệu đô khoảnh khắc ấn tượng khách Tây khán giả khủng hoảng kinh tế mũi nhọn kiến nghị kế toán kết hôn laptop logistics làm giàu lập trình lỗ hổng nghiêm trọng món ngon người mở đường nữ tập gym quy hoạch sai lầm phổ biến sáng tạo sân bay sản xuất tai nạn dù lượn tay vợt kỳ cựu thuốc giảm đau thành trung tâm đào tạo thói quen thị trường phát trực tuyến thống đốc Ngân hàng thực phẩm tiểu đường triệu đô Việt Nam trung tâm thương mại tàu vũ trụ ung thư vòng an toàn vạn người mê yoga Ô tô âm nhạc Đa khoa Đau tim Điện mặt trời Đà Nẵng Đài loan Đông âu Đường sắt Đại Tây Dương Đầu tư Đắk Nông Đề cử Đề kháng Đệ nhất Phu nhân Đồng Nai Đỗ xe Đỗ xe không đúng nơi quy định Đội tuyển Động vật Đời sống đánh hội đồng đô thị đẹp trai Ộ tô cũ


  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Liên hệ
  • Chính sách
  • Hướng dẫn kích hoạt
  • Bảng giá
  • Blog & News