08/04/2021 10:25  
Được phê chuẩn làm Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo, ông Nguyễn Kim Sơn chia sẻ cảm thấy "áp lực đến từ nhiều phía", trong đó có sự kỳ vọng lớn của xã hội.

Quốc hội vừa phê chuẩn bổ nhiệm PGS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, làm Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo. VnExpress phỏng vấn ông về định hướng phát triển ngành giáo dục thời gian tới.

- Ông đón nhận nhiệm vụ mới với tâm thế như thế nào?

- Tôi cảm thấy khá áp lực. Áp lực này đến từ nhiều phía. Đó là sự kỳ vọng rất lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, người dân và xã hội. Áp lực còn đến từ phía bản thân tôi vì tôi tự đặt cho mình nhiệm vụ phải hoàn thành tốt trọng trách được giao phó.

Bên cạnh đó, thời đại công nghệ số và internet phát triển đang tạo ra ưu thế của thời đại, tạo ra mối liên hệ rộng lớn, ngay tức thì - ở phương diện nào đó, đây cũng là áp lực. Tuy nhiên, công nghệ số, internet cũng là sự tiến bộ, giúp kết nối tinh thần cộng đồng, tập hợp mọi người trong mối quan tâm chung. Tôi xem đây là sự phản biện xã hội mới, là hệ thống cảnh báo tuyệt vời mà người quản lý phải coi trọng.

Hệ thống cảnh báo này tránh được việc quyết sách được lưu hành rất lâu trong cuộc sống mới biết hiệu quả, tránh cho người quản lý phải hối tiếc vì một quyết sách chưa phù hợp, giúp họ cơ hội điều chỉnh ngay lập tức. Tất nhiên, đây cũng là thử thách về bản lĩnh của nhà lãnh đạo khi ban hành chính sách, quyết sách, đặt họ vào vị thế "dám chịu trách nhiệm"; cố gắng đưa ra quyết sách thận trọng, công tâm, thu hút được trí tuệ của xã hội.

- Ông xác định đâu là lĩnh vực ưu tiên chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới?

- Tôi biết có rất nhiều công việc đang chờ ở phía trước. Tôi tạm chia ba nhóm công việc để ưu tiên thực hiện. Trước hết là nhóm việc nóng, cấp bách, muốn hay không cũng phải làm ngay. Đó là kỳ thi THPT quốc gia, triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới...

Thứ hai là những việc dài hơi hơn, mang ý nghĩa trung hạn như công cuộc chuyển đổi số, thích ứng cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Sự nghiệp chuyển đổi số cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo; triển khai luật Giáo dục, luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học; quy hoạch mạng lưới các trường đại học, đặc biệt là các trường đại học sư phạm trọng điểm... là những việc thuộc nhóm này.

Thứ ba, là những việc phải thực hiện lâu dài, là chương trình hành động của ngành để triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong đó phát triển giáo dục và đào tạo phải nhằm mục tiêu lớn như phát triển toàn diện về con người, văn hóa gắn với khoa học công nghệ để tạo ra bước đột phá về năng suất lao động, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo bồi dưỡng nhân tài, tham gia vào việc khơi dậy khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường... Dù là việc lớn, lâu dài nhưng toàn ngành cũng phải bắt tay thực hiện từ bây giờ.

- Tiếp quản công việc người đứng đầu ngành Giáo dục khi công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo vẫn đang tiếp tục, ông thấy đâu là thuận lợi, khó khăn đối với bản thân?

- Tôi cho rằng có nhiều thuận lợi, nhưng đương nhiên khó khăn là rất lớn. Sở dĩ tôi nói nhiều thuận lợi bởi vì hiện nay, ngành giáo dục và đào tạo được Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặt là mối quan tâm chỉ đạo hàng đầu, là quốc sách, là phần quan trọng của các đột phá chiến lược.

Bên cạnh đó, Việt Nam có truyền thống hiếu học, từng nhà, từng người rất quan tâm đến giáo dục, chung tay cùng ngành giáo dục, mong muốn đầu tư cho giáo dục để thế hệ sau phát triển hơn thế hệ trước. Đây là thuận lợi mà nhiều nền giáo dục trên thế giới khó có được. Vấn đề quan trọng là làm sao ta huy động được sự quan tâm của xã hội về một phía, tạo thành lực đồng hướng để phát triển mạnh mẽ giáo dục đào tạo trong thời gian tới.

Đất nước sau 35 năm đổi mới đã có tiềm lực về kinh tế, xã hội, khoa học công nghệ, đưa đất nước đến một vị thế mới, cơ đồ hơn hẳn trước đây. Đó cũng là điều kiện quan trọng để triển khai các chính sách giáo dục.

Trong khi đó, nền giáo dục đang trong giai đoạn chuyển đổi, tiếp tục sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện. Nền giáo dục của chúng ta không bắt đầu từ con số 0 mà đã có bước tiến, có sự khẳng định cả trong nước và quốc tế; tham gia vào việc đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp nguồn nhân lực để Việt Nam đạt được những kết quả quan trọng về kinh tế xã hội thời gian qua. Sự công nhận của thế giới với giáo dục phổ thông, giáo dục đại học, chứng tỏ chúng ta đã đạt được bước tiến nhất định.

Không chỉ vậy, các lãnh đạo Bộ Giáo dục Đào tạo tiền nhiệm đã làm được rất nhiều việc lớn, quan trọng trong đổi mới, phát triển nền giáo dục, tạo những tiền đề quan trọng, giúp tôi kế thừa, có nền tảng để bước tiếp và hoàn thiện. Đội ngũ nhà giáo của chúng ta cũng đông đảo, năng lực, tâm huyết với nghề, vấn đề là phải tìm cách phát huy thuận lợi ấy trong thời gian tới.

Bên cạnh những thuận lợi nói trên, tôi cũng nhận thấy những khó khăn, thách thức rất lớn mà mình phải đối mặt. Thách thức lớn đặt ra trong chính sự phát triển. Để quốc gia bứt phá, trở thành nước phát triển thì việc cung cấp nguồn nhân lực, nhân tố con người phải gia tăng về chất lượng. Yêu cầu này đặt ngành giáo dục đào tạo phải có giải pháp mạnh, có đổi mới để chất lượng nguồn nhân lực ngày càng tốt hơn.

Tôi muốn nhấn mạnh, đổi mới giáo dục và đào tạo là tất yếu. Đất nước muốn phát triển mạnh mẽ và bứt phá thì giáo dục không thể bình bình được. Đương nhiên là thời điểm này, tâm lý xã hội của người dân, nhà giáo và học sinh đang có phần e ngại, thậm chí sợ sự đổi mới nên đây là một thách thức lớn với tôi. Làm sao vẫn đưa nền giáo dục phát triển mà việc đổi mới khiến xã hội, người dân, nhà giáo có thể tiếp nhận, ủng hộ, đồng hành? Tôi biết đây là một việc khó, nhưng sứ mệnh phát triển ngành giáo dục trong tương lai không thể không giải quyết vấn đề này.

Đường lối thì Đảng đã chỉ rõ, nhưng để thực hiện thành công, tôi và tất cả những người làm giáo dục mong muốn nhận được sự đồng hành, hậu thuẫn lớn từ phía người dân. Thực tiễn, có rất nhiều việc không chỉ ngành giáo dục giải quyết được mà cần sự chung tay, chia sẻ từ gia đình và xã hội.

- Triết lý giáo dục mà ông theo đuổi là gì?

- Về tư tưởng, định hướng, quan điểm chỉ đạo thì các đại hội gần đây của Đảng đã nêu đầy đủ, nhất quán, việc của chúng ta là tập trung triển khai. Nhưng nếu nói về triết lý giáo dục, tôi nghĩ đây là vấn đề lớn và khó, không thể nói đôi lời mà xong, không thể nói thoáng qua, mà cần sự tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, tôi có nghĩ tới một phương diện tối quan trọng của triết lý giáo dục, đó là hai chữ "nhân bản". Yếu tố "nhân bản" phải thể hiện, chi phối trong mọi tinh thần, chỉ đạo, chính sách, hành động, cử chỉ, phương pháp, tài liệu. Tinh thần "nhân bản" phải làm nền cho tất cả, từ xây dựng trường học - phải nghĩ đến chuyện giáo viên sử dụng nó ra sao, học sinh học tập thế nào. Từ từng cuốn sách, hệ thống học liệu cho đến kết quả của quá trình giáo dục. Từ dụng cụ nhỏ cho đến hệ thống thiết bị đều phải lấy việc phụng sự con người, cho con người, phát triển con người làm gốc rễ.

Còn cụ thể, nhiều năm nay tôi rất tâm đắc với một quan điểm giáo dục đã được triển khai bước đầu ở đơn vị mà tôi phụ trách là Đại học Quốc gia Hà Nội. Đó là quan điểm giáo dục cho từng người, giáo dục mang tính cá nhân hóa. Điều quan trọng của giáo dục thời đại 4.0 là đạt đến yếu tố từng cá nhân, từng đối tượng, đạt được mục tiêu giáo dục cho từng người.

Công nghệ luôn luôn thay đổi, tri thức thì gia tăng nhanh chóng theo thời gian. Vì vậy, giáo dục phải chọn cho mình điểm tựa, chỗ đứng để trong bất kỳ sự biến đổi nào, giáo dục cũng phải lấy đó làm chỗ căn bản để vun đắp. Trong cuộc sống biến động về công nghệ và tri thức, cần phải tăng cường phát triển bản thân con người về cả phẩm chất, năng lực và đặc biệt là kỹ năng để có thể thích ứng. Đó là khả năng tiếp nhận, chọn lọc và tạo ra tri thức mới cho mình.

Hoàng Thùy

Nguồn tin: vnexpress.net


Chính phủ   Công nghệ   Giáo dục   Hà Nội   Việt Nam   chiến lược   chính sách   quy hoạch  


Bài viết liên quan


Cảnh chiến đấu đỉnh nhất từng có trên màn ảnh”
Mãn nhãn với bom tấn hành động Mortal Kombat bộ phim có doanh thu cao nhất tuần vừa qua tại VN. Đúng như kỳ vọng, bom tấn chuyển thể từ game Mortal Kombat Cuộc Chiến Sinh Tử nhận được phản hồi tích cực từ khán giả yêu thích thể loại phim hành động. Bộ phim đã vượt qua Godzilla Đại Chiến Kong trở thành phim có doanh thu cao nhất tuần vừa qua tại Việt Nam. ...


Ca sĩ hội chợ lộ khối tài sản giàu khủng khiếp khiến nhiều người “giật mình”
Đắt show hội chợ, các ca sĩ có cuộc sống sung túc, sở hữu nhà, xe… tiền tỷ. Quách Thành Danh Quách Thành Danh nổi tiếng với ca khúc Tôi là tôi . Nhờ bản hit này anh trở nên đắt show hội chợ trong và ngoài nước. Nam ca sĩ được mọi người ngưỡng mộ khi có vợ xinh, 5 con ngoan ngoãn. Trước khi sang Mỹ sinh sống, Quách Thành Danh tậu biệt thự sân vườn trị giá 1 tri ...


Tội ác từ những cuốn học bạ "đẹp như vẽ"
Thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường Lô mô nô xốp cho rằng, để một học sinh không đọc thông, viết thạo lên học lớp 6 là một tội ác, thậm chí là bạo lực tinh thần khủng khiếp cho đứa trẻ. Một vụ việc tại tỉnh Đồng Tháp đã gây rúng động dư luận khi một số học sinh lớp 6 tại Trường trung học cơ sở Trung học phổ thông Tân Mỹ, huyện Thanh Bình... không đọc được chữ. Đến lúc sự việc được một số ...


Tin tức thời sự nóng 24h đặc biệt trên báo in Thanh Niên hôm nay ngày 13.4.2021
Hút cát đẩy nhanh sụt lún ĐBSCL Phù sa, nước ngầm, cát… nguồn sống của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn đang ngày ngày bị bòn rút thô bạo, mặc những cảnh báo nguy cơ chìm, biến mất toàn vùng đồng bằng này đã chạm mức báo động. Lời cảnh tỉnh cần thiết cho HAGL Sớm dẫn 3 0 chỉ sau 27 phút, nhưng 3 bàn thua liền và phải nhờ quả phạt đền phút bù giờ để thắng CLB Nam Định 4 3 là lời cảnh tỉnh đ ...


Quy tắc đèn giao thông của hoa khôi Đà Nẵng tiết lộ 100 hoa hậu, 99 cô cặp đại gia
Diệu Ngọc được biết tới khi đạt danh hiệu Hoa khôi Áo dài 2016 và đại diện Việt Nam thi Miss World cùng năm. Diệu Ngọc từng biết tới với danh hiệu Hoa khôi Áo dài 2016. Sau đó, cô tham gia đấu trường sắc đẹp quốc tế, dù không đạt được giải thưởng nhưng người đẹp dần ghi dấu trong lòng fan sắc đẹp. Cô cũng nhi ...


Cái kết của cảnh sát chĩa súng, xịt hơi cay vào sỹ quan quân đội Mỹ
Một trong hai cảnh sát ở bang Virginia, Mỹ, liên quan đến vụ chặn bắt một quân nhân da màu điều khiển chiếc SUV mới cứng, đã bị sa thải. Sở cảnh sát thành phố Windsor, bang Virginia, Mỹ, ngày 11.4 thông báo đã sa thải Joe Gutierrez, người trực tiếp xịt hơi cay nhiều lần vào mặt thiếu úy Caron Nazario trong vụ chặn xe xảy ra hồi tháng 12.2020, theo Dai ...


Mỗi lần gặp sự cố váy áo, Đỗ Thị Hà cùng đàn anh “về nhà đóng cửa bảo nhau khắc phục
Hoa hậu Đỗ Thị Hà ghi dấu về phong cách thời trang hiện đại, ngọt ngào trong lòng công chúng. Hơn 4 tháng kể từ khi trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020, Đỗ Thị Hà nhiều lần bị gọi tên vì mắc lỗi thời trang đáng tiếc. Và, hơn 3 tháng, stylist Kiệt Cao là người đồng hành cùng cô trong việc định hình phong cách thời trang trong mắt công chúng. Là nàng hậu được quan tâm nhất ...


Green Farm Vinamilk – ngôi nhà chuẩn “xanh” cho đàn bò sữa mới nhập khẩu từ Mỹ
Trải qua hành trình dài, 2.155 bò sữa thuần chuẩn HF do Vinamilk nhập khẩu từ Mỹ hiện đã “an cư” tại ngôi nhà mới trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm (Quảng Ngãi). Có gì đặc biệt tại trang trại chuẩn “xanh” này dành cho các cô bò sữa VIP của Vinamilk? Hành trình về “nhà mới” Chiếc tàu chở hơn 2.100 cô bò sữa cập cảng ngay trong đêm nên các chuyên gia, nhân viên của ...


Những tiêu chí giúp mẹ chọn được loại vitamin D3K2 hiệu quả, an toàn giúp con tăng trưởng chiều cao vượt trội
Các bà mẹ Việt hẳn đã quen thuộc với bộ đôi D3K2 “phép cộng” dưỡng chất quan trọng giúp chuyển hóa tối đa canxi đến tận xương, giúp cải thiện chiều cao cho trẻ hiệu quả, đặc biệt là giai đoạn phát triển “vàng” từ 0 2 tuổi.  Cụ thể, trong D3K2, thành phần D3 (vitamin D) giúp canxi hấp thụ từ ruột vào máu, còn K2 (vitamin K2) lại đóng vai trò quan trọng hơn cả giúp prote ...


Võ Hạ Trâm diện trang phục truyền thống Ấn Độ lên sân khấu
Mới đây tại một sự kiện, Võ Hạ Trâm thu hút mọi ánh nhìn khi xuất hiện trên sân khấu cùng trang phục saree truyền thống của Ấn Độ. Ở tháng thứ 6 của thai kì, nữ ca sĩ trông vẫn rất lộng lẫy và quý phái trong bộ saree vàng ánh kim, kết hợp cùng những phụ kiện cầu kì. Đây cũng là lần đầu tiên giọng ca Nhà anh trên đỉnh cheo leo chọn saree làm trang phục biểu diễn. Được biết, bộ saree này được Võ Hạ ...


Kinh ngạc thứ hay dùng để rửa bát lại là vị thuốc cần thiết cho rất nhiều người
Quả mướp già, xơ mướp hay bị vứt đi, hoặc dùng rửa bát đĩa... không ngờ là vị thuốc rất cần thiết và ở một số nước mua bán tính bằng gram bởi được dùng trong các bài thuốc quan trọng chữa đau khớp, viêm khớp gối, lạnh hai chân... Những công dụng tuyệt vời của xơ mướp Nồm ẩm, chuyển mùa, mưa nắng thất thường nên nhiều người bị đau nhức khớp, lạnh hai chân.... Tuy là bệnh l ...


Liverpool bị VAR hại nhiều nhất Ngoại hạng Anh, nghi có âm mưu chống phá
Liverpool là đội nhận nhiều quyết định bất lợi nhất từ khi tổ VAR bắt đầu làm việc tại Premier League.     Video tình huống VAR không công nhận bàn thắng của Firmino trận gặp Aston Villa Công nghệ VAR được giới thiệu rộng rãi với bóng đá châu Âu trong khoảng hơn 3 năm trở lại đây và mùa giải 2019/20 là mùa đầu tiên Premier League ...


Loading… Read more ...

Thể loại
Thông tin

Ký ức A380 AFF Cup Accord Acecook Advanced AI Airbus Airlines Airspeeder Apple Avanza Azerbaijan Barack Obama Bayon Bermuda Biên Hòa Bài học Báo đen Bình Phước Bình Thuận Bình chọn Bí quyết Bí quyết thành công Bóng đá Bất động sản Bến Dầu Bến Tre Bến cá Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Bộ chính trị CEO CSGT CX5 Cafe Camry Cao tốc Cao đẳng Capital Economics Christopher Columbus Chính phủ Chả cá Chả cá Lã Vọng Chợ lớn Cloud Print Columbus Covid Covid 19 Covid-19 Cuộc sống Cách làm người Cách xưng hô Cần Giờ Công an Công nghệ Cúc Bách Nhật CĐM Cơn mưa Cẩm Lệ Cổng trời Cụ già Cục Thuế Diễn viên Doanh Nhân Donald Trump Drone Awards Dạy con Dạy trẻ Dầu Tường An Dậy thì Dự báo thời tiết Ertiga Europa League F-16 FIFA FLC Fernandes Fiesta Florida GOLF Giang mai Giao tiếp Giá vàng Giáo dục Giải trí Giữ chồng Gym Gái hư Gái ngoan Gái xinh HCM HIO HLV HOSE Hiệp hội Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Hậu Việt Nam Hoa hậu Honda Honda CR-V Hot boy Hot girl Hotboy Huawei Hyundai Hà Nội Hôn nhân Hầm chui Hội đồng Quản trị In từ Chrome Innova Invisalign Jackpot Jazz Joe Biden Kate Winslet Khát vọng Không gian Khẩu trang Khổng tử Khởi nghiệp Kim Jong-un Kinh doanh Kinh tế Kinh tế trọng điểm Kona Ký ức tuổi thơ Kỹ năng Kỹ năng sống Leeds United Làm người Làng quê Lãi suất Lãnh đạo Lệ Thuỷ Lối sống Lời hay ý đẹp Lời phật dạy MC Macbook Macbook Air Malloca Man City Mazda Mega 6/45 Miền trung Monochrome Mua bán Mù Cang Chải Máy bay Máy bay chiến đấu Máy tính Mã Pí Lèng Mặt Trăng Mục tiêu Mỹ nữ NHNN Nadal Neural Network New York Times Nghệ thuật Nghị định Ngoại hạng Anh Ngân hàng Ngân hàng Nhà nước Ngân hàng uy tín Ngôi nhà bé nhỏ Người Sài Gòn Người lái đò Người nhập cảnh Nhà Trắng Nhật Bản Nông nghiệp Nông sản OCR OTC Panasonic Power 6/55 Quyến rũ Quê hương ROS Relax Reuters Roland Garros SJC Santa Fe Serena Williams Silicon Solar Su-25 Surface Suzuki Swift Sơn Trà Sơn nữ Sức khoẻ TAC TASS TED TPHCM Tai nạn Tam giác quỷ Technology Tennis Thoái vốn Thuỷ triều Thành công Thái độ Thể thao Thổ Nhĩ Kỳ Tik Tok TikTok Tiêm kích Tiểu học Top 10 Top 50 Toyota Triệu phú Trump Trung Phước Trung Quốc Trung thu Truyện cười Trình duyệt Trí tuệ đời người Trúc Lâm Yên Tử. Trường Quốc tế Trẻ con Tài chính Tào tháo Tàu hoả Tương lai Tập đoàn Tổng cục Tổng thống Tỷ phú U19 U22 UEFA UPS Airlines US Open V-League VFF VTEC Vietlott VinFast Vincom Việt Nam Vĩnh Long Vĩnh hảo Vẻ đẹp Wigo Windows World Cup XL7 Xe hơi Xe lửa Xoá cache Xpander Xu hướng Xuyên Á Xã hội Yaris Yonhap YouTuber Yên Tử an ninh mạng biểu diễn sân khấu bí kíp bí mật nhà nước bí ẩn bệnh tim mạch bổ dưỡng cache camera hành trình chinh phục chiến lược chuyên gia chuyên gia kinh tế chuyên gia tài chính chuyển phát nhanh chính quyền Trump chính sách chúa tể rừng xanh chế tạo tên lửa công nghệ tiên tiến căng thẳng diễn đàn doanh nghiệp du lịch dân Sài Gòn dòng Thu Bồn dịch vụ dịch vụ lữ hành dịch vụ y tế giang hồ giải xuất sắc nhất giấc mơ đại học hole-in-one hoàn thành công việc huyền thoại hành trình 20 hành vi hương vị yêu thương hạ tầng kỹ thuật hợp tác hợp tác đào tạo iPhone kho báu triệu đô khoảnh khắc ấn tượng khách Tây khán giả khủng hoảng kinh tế mũi nhọn kiến nghị kế toán kết hôn laptop logistics làm giàu lập trình lỗ hổng nghiêm trọng món ngon người mở đường nữ tập gym quy hoạch sai lầm phổ biến sáng tạo sân bay sản xuất tai nạn dù lượn tay vợt kỳ cựu thuốc giảm đau thành trung tâm đào tạo thói quen thị trường phát trực tuyến thống đốc Ngân hàng thực phẩm tiểu đường triệu đô Việt Nam trung tâm thương mại tàu vũ trụ ung thư vòng an toàn vạn người mê yoga Ô tô âm nhạc Đa khoa Đau tim Điện mặt trời Đà Nẵng Đài loan Đông âu Đường sắt Đại Tây Dương Đầu tư Đắk Nông Đề cử Đề kháng Đệ nhất Phu nhân Đồng Nai Đỗ xe Đỗ xe không đúng nơi quy định Đội tuyển Động vật Đời sống đánh hội đồng đô thị đẹp trai Ộ tô cũ


  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Liên hệ
  • Chính sách
  • Hướng dẫn kích hoạt
  • Bảng giá
  • Blog & News